Malaysia xem xét lại giá bán nước sạch cho Singapore

0 Hoàng Minh (Theo CNA)
ANTD.VN - Cho rằng thỏa thuận cung cấp nước sạch cho Singapore từ năm 1962 là vô lý, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã quyết định cần phải xem xét lại vấn đề này.

ảnh 1Sông Johor, nguồn cung cấp nước sạch chính cho quốc đảo Singapore

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, Malaysia đang cung cấp nước sạch cho Singapore với mức giá chỉ 3 cent tiền Malaysia (tương đương 200 VND) cho mỗi 1.000 gallon (khoảng 3,7 m3 nước) là “vô cùng nực cười”, “vô lý”. “Tôi nghĩ nó quá vô lý với mức giá 3 cent/1.000 gallon nước. Mức này chỉ phù hợp trong những giai đoạn năm 1990 hay thậm chí 1930 của thế kỷ trước. Nhưng bây giờ, 3 cent thì mua được cái gì? Chẳng gì cả!”, ông Mahathir cho biết.

Ngoài ra, ông Mahathir còn cho biết, kế hoạch đàm phán thỏa thuận này đã tồn tại từ rất lâu, tuy nhiên chính quyền Malaysia vẫn “đang nghiên cứu và sẽ công bố sau”. 

Được biết, nguồn nước sạch của Singapore được cấp bởi hệ thống nước sạch từ bang Johor, khu vực phía Nam Malaysia. Theo thỏa thuận cung cấp nước sạch từ năm 1962, Singapore có thể khai thác tới 946.000 m3 nước mỗi ngày từ sông Johor. Hiện phía Singapore vẫn chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến sự việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top