Malaysia tuyên bố hủy nhiều dự án lớn nhằm giảm nợ quốc gia

0 Hoàng Cường (Theo SCMP)
ANTD.VN - Malaysia sẽ hủy dự án xây dựng đường sắt cao tốc nối Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và Singapore, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ra ngày 28-5. 

ảnh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Vị Thủ tướng 92 tuổi này ưu tiên cắt giảm nợ quốc gia và cam kết xem xét lại các dự án lớn đã được Chính phủ tiền nhiệm phê duyệt. “Chúng ta cần bỏ một số dự án không cần thiết, chẳng hạn như dự án đường sắt cao tốc, vốn sẽ tiêu tốn 110 tỷ ringgit (28 tỷ USD)”, ông Mahathir nói với tờ Financial Times.

Các nhà phân tích ước tính dự án này  có trị giá khoảng 17 tỷ USD, đã được mời thầu và dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Đường sắt cao tốc này dài 350km nối Singapore với Kuala Lumpur được kỳ vọng sẽ giúp cắt giảm thời gian đi lại xuống còn 90 phút so với hơn 5 giờ di chuyển bằng đường bộ hiện nay. Trước đó, ông Mahathir cho rằng khả năng sẽ phải chịu mức phạt cao nếu rút khỏi dự án và Malaysia sẽ tìm cách giảm chi phí này. Chính phủ Singapore hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin hủy dự án đường sắt cao tốc trên. 

Không chỉ vậy, Thủ tướng Mahathir còn cho biết, Chính phủ Malaysia đang thương lượng với đối tác Trung Quốc về các điều khoản của dự án đường sắt trị giá 14 tỷ USD nối từ phía Đông khu vực biên giới Thái Lan với các tuyến đường vận tải biển chiến lược phía Tây Eo biển Malacca. Ông Mahathir ước tính Malaysia có thể giảm gần 1/5 trong tổng số 250 tỷ USD nợ quốc gia nhờ hủy bỏ các dự án lớn như vậy. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top