Malaysia truy nã nhiều nhân vật liên quan vụ 1MDB

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) đang tiến hành hoạt động điều tra nhắm vào SRC International, công ty con trước đây của quỹ 1MDB. Công ty này bị cáo buộc đã chuyển hàng triệu USD vào tài khoản của cựu thủ tướng Najib. MACC đã phát lệnh truy nã đối với Low Taek Jho (hay còn gọi là Jho Low), một doanh nhân khét tiếng và Nik Faisal Ariff Kamil giám đốc công ty SRF International để thẩm vấn liên quan đến vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

ảnh 1

Low Taek Jho (phải) và Nik Faisal Ariff Kamil

Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) đã tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) và tiến hành thẩm vấn đối với cựu thủ tướng Najib Razak và bà Rosmah Mansor, vợ ông Najib.

Jho Low bị nghi ngờ tham gia vào một số giao dịch có giá trị cao được kết nối với 1MDB. 

ảnh 2

Lệnh truy nã quốc tế đối với Low Taek Jho  và Nik Faisal Ariff Kamil

Thậm chí trong bản báo cáo còn cho rằng Low kiểm soát một công ty vỏ bọc và sở hữu một căn hộ chung cư trị giá 33 triệu đô la USD ở Manhattan, New York. Căn hộ cao cấp này sau đó được cho là đã được chuyển giao cho một công ty vỏ bọc khác thuộc sở hữu của con trai riêng ông Najib, Riza Aziz. Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) cũng đã thu giữ một chiếc du thuyền sang trọng trị giá 250 triệu USD có tên gọi là The Equanimity, mua từ Low với các quỹ của chính phủ Mỹ bị đánh cắp. 

ảnh 3

Du thuyền The Equanimity

Cuối tháng trước, một cựu lãnh đạo của Đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) cũng đã tới thăm trụ sở của Interpol tại Pháp để đưa ra yêu cầu chính thức theo dõi doanh nhân khó nắm bắt này cùng với giám đốc quốc tế của SRC. Vì vậy, với Interpol và MACC đang lần theo dấu vết của họ và việc bắt giữ họ chỉ còn là vấn đề thời gian.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top