Malaysia: Truy bắt quốc tế đối với Low Taek Jho, nhân vật quan trọng trong vụ bê bối 1MBD

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng tin Reuters ngày 10-7 đưa tin, cảnh sát Malaysia đã đề nghị chính quyền Macau, Trung Quốc bắt giữ chuyên gia tài chính Low Taek Jho, một nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra rửa tiền của Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia, 1MDB. Nghi can Low Taek Jho được cho là đã trốn khỏi Hong Kong tới Macau.

Nghi can Low còn được biết đến là Jho Low, đã bị các nhà điều tra Mỹ và Malaysia đã xác định là một nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra rửa tiền của 1MDB. 

Các công tố viên Mỹ đã khẳng định 4,5 tỷ USD của quỹ 1MDB đã bị các đại diện cấp cao và các cộng sự của quỹ chiếm đoạt. Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã đệ đơn kiện đòi bồi thường 1,7 tỷ USD tài sản được cho là đã bị đánh cắp từ 1MDB, bao gồm một bức tranh Picasso, đồ trang sức và một chiếc du thuyền trị giá 265 triệu đô la.

ảnh 1

Nghi can Low Taek Jho thành lập các công ty vỏ bọc để rút tiền từ quỹ đầu tư 1MDB tại Mỹ

Trong nỗ lực truy bắt Low, cảnh sát Malaysia đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ra thông báo đỏ, qua đó yêu cầu các nước Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Indonesia, Ấn Độ, Myanmar và Trung Quốc cũng như Đặc khu hành chính Hong Kong hỗ trợ công tác truy bắt nghi can này. 

Tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia Mohamad Fuzi Harun cho biết, một yêu cầu cũng đã được gửi đến Đài Loan thông qua các kênh ngoại giao.

“Trước đó, chúng tôi đã triển khai một đội đến Hồng Kông để theo dõi Jho Low sau khi cảnh báo các nhà chức trách ở đó về nguy cơ bỏ trốn. Tuy nhiên, nghi can đã chạy trốn đã trốn sang Ma Cao bằng đường biển khi cả nhóm đến”, ông Fuzi nói. "Bây giờ, chúng tôi phải chờ phản ứng từ Macau cho phép tiếp tục theo dõi Jho Low".

Cảnh sát tư pháp Macau cho biết, họ đã nhận được yêu cầu từ Malaysia, đang xác minh nội dung và sẽ cung cấp thông tin theo yêu cầu của Malaysia càng sớm càng tốt".

Tuần trước, bộ phận di trú của Malaysia cho biết, họ đã hủy hộ chiếu của Low vào ngày 15-6 theo yêu cầu của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia để giúp cuộc điều tra vụ bê bối 1MDB.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top