Malaysia tịch thu hơn 240 triệu USD từ một công ty dầu khí Trung Quốc

0 Tuấn Anh (Theo SCMP/Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 15-7 xác nhận, chính phủ nước này đã tịch thu hơn 240 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của một công ty Trung Quốc, đơn vị thi công dự án đường ống dầu khí trị giá 2,3 tỷ USD cho Malaysia.

ảnh 1

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 

Theo báo The Straits Times của Singapore, nhà chức trách Malaysia đã tịch thu 1 tỷ ringgit (243,4 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng HSBC của Công ty Kỹ thuật đường ống dầu khí Trung Quốc (CPP), công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc.

Vụ tịch thu xảy ra gần một năm sau khi Malaysia đình chỉ 2 dự án đường ống dầu khí của Trung Quốc, trị giá 2,3 tỷ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính.

“Tôi không thấy lý do tại sao người Trung Quốc không hài lòng về điều đó. Chúng tôi không lấy lại tiền cho công việc họ đã làm, mà chỉ lấy lại tiền cho công việc họ chưa làm”, ông Mah Mahirir nói với các phóng viên và cho biết thêm rằng trước khi đình chỉ, Malaysia đã thanh toán hơn 80% chi phí, nhưng chỉ có 13% công việc được hoàn thành.

Trong khi đó, CPP cho biết đã rất bất ngờ khi tiền của công ty đơn phương bị chuyển ra khỏi tài khoản của mình mà Chính phủ Malaysia không thông báo trước.

CPP nói rằng công ty đang thảo luận với các bên liên quan để nắm thông tin và sẽ hành động phù hợp để bảo vệ quyền lợi. “Chúng tôi tuân thủ luật pháp Malaysia và bối rối trước hành động đơn phương chuyển tiền mà không thông báo”, đại diện CPP cho biết.

Hiện Ngân hàng HSBC từ chối đưa ra bình luận, để đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng. Các quan chức của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc, cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Trước đó, vào năm 2016, CPP giành được hợp đồng từ chính phủ của cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak để xây dựng đường ống dẫn dầu khí dài 600km dọc theo bờ biển phía tây của bán đảo Malaysia, đồng thời xây dựng 662 km đường ống dẫn khí ở Sabah, đảo Borneo, Malaysia.

Không chỉ vậy, CPP cũng chịu trách nhiệm xây dựng dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, các dự án này đã bị đình chỉ vào tháng 7 năm ngoái sau khi ông Mahathir Mohamad đắc cử Thủ tướng Malaysia. Ông Mahathir đã tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ những gì ông gọi là các dự án “không công bằng” của Trung Quốc.

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, hai bên sau đó trong đã đồng ý tiếp tục xây dựng dự án đường sắt trị giá hàng tỷ USD, sau khi đã cắt giảm gần 1/3 chi phí.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top