Malaysia: Một thiết bị phân tán phóng xạ mất tích, cảnh sát lo ngại rơi vào tay đối tượng làm "bom bẩn"

0 Hoàng Tiến (Theo Straits Times)
ANTD.VN -Ngày 20-8, cảnh sát Malaysia và Cảnh sát và Ban Quản lý Năng lượng Nguyên tử (AELB) đang khẩn trương tìm kiếm một thiết bị phân tán phóng xạ (RDD) nặng 23kg trị giá khoảng 18.000 USD bị mất tích từ hôm 10-8.

Theo New Straits Times (NST) đưa tin, RDD là một thiết bị chụp X quang phi hạt nhân, nhưng chứa đồng vị phóng xạ Iridium-192 phát ra bức xạ beta và gamma. Nó có thời hạn sử dụng ước tính là 73 ngày sau khi lấy ra khỏi vỏ bọc được bảo vệ bằng chì.

ảnh 1

Cảnh sát được huy động để tìm thiết bị phóng xạ bị mất

Báo trên cũng trích dẫn lời chuyên gia luyện kim Abd Nassir Ibrahim, giám đốc điều hành của Trung tâm Đào tạo Madani NDT cho biết thiết bị được sử dụng trong các dự án kỹ thuật khác nhau, bao gồm xây dựng và bảo trì các nhà máy điện, hóa chất và hóa dầu, chế tạo ô tô, nhưng trong tay những kẻ khủng bố nó có thể biến thành "bom bẩn".

Theo ông Nassir, cũng là chủ tịch của Hiệp hội kiểm tra phóng xạ không phá hủy của Malaysia, các tia gamma phát ra bởi RDD có “năng lượng cực cao” và tiếp xúc với nó có thể phá hủy tế bào người, dẫn đến bị bỏng bức xạ, phát triển ung thư và đục thủy tinh thể.

NST cho biết, hai kỹ thuật viên của một công ty đã làm mất RDD trong khi vận chuyển nó từ Seremban, Negri Sembilan đến văn phòng của họ ở Shah Alam, Selangor vào ngày 10-8.

Theo lời khai của họ, thiết bị đã mất lúc 3 giờ sáng trên đoạn đường đến văn phòng và họ nghĩ rằng nó đã rơi ra khỏi chiếc xe tải Nissan Navara khi nắp thùng xe vô tình hạ xuống.

ảnh 2

Theo lời khai, thiết bị phóng xạ bị rơi trên cung đường này

Họ đã nộp bản tường trình cho cảnh sát sau khi đã quay lại cung đường cũ nhưng không tìm thấy.

Hai nhân viên đã bị cảnh sát tạm giữ vì nhận thấy lời khai của họ đáng ngờ, tuy nhiên cảnh sát vẫn phải phóng thích vì không có đủ bằng chứng chứng minh họ đánh cắp thiết bị này.

AELB lo ngại người nào nhặt được sẽ coi thiết bị chỉ là sắt vụn nên có thể phá dỡ và đem bán lấy tiền. Thiết bị này chỉ an toàn khi nằm trong hộp chứa làm bằng chì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top