Malaysia kêu gọi xem xét lại hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi xem xét lại hiệp định thương mại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trước đây gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi cho rằng các nền kinh tế nhỏ hơn như Malaysia gặp bất lợi theo các điều khoản hiện hành.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Nikkei của Nhật Bản được công bố hôm 9-6-2018, ông Mahathir nói hiệp định thương mại - bao gồm Nhật Bản và Canada - nên xem xét mức độ phát triển của các quốc gia khác nhau.

"Các nền kinh tế nhỏ, yếu hơn phải có cơ hội bảo vệ sản phẩm của họ", Mahathir nói tờ tài chính hàng ngày của Nhật Bản. “Chúng tôi phải xem xét lại TPP”.

ảnh 1

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi xem xét lại hiệp định thương mại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Lời kêu gọi của ông Mahathir để xem xét thỏa thuận TPP sẽ là một cú đánh vào hiệp ước thương mại với 11 thành viên, hoàn tất sau các cuộc đàm phán gay gắt hồi đầu năm nay sau một nỗ lực gắn kết khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được ký kết sau khi Mỹ rút lui, sẽ giảm thuế ở các nước thành viên chiếm hơn 13% nền kinh tế toàn cầu - tổng cộng 10 nghìn tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội các nước thành viên. Nếu Mỹ tham gia, con số này sẽ là 40% sản phẩm toàn cầu

Ông Mahathir đã không bác bỏ ý nghĩa của các thỏa thuận như TPP và ông cũng không nói liệu ông có cân nhắc rời bỏ hiệp ước thương mại hoàn toàn không.

Vị thủ tướng 92 tuổi này đã tiếp quản vị trí thủ tướng Malaysia hồi tháng trước sau một chiến thắng trong cuộc bầu cử trước ông Najib Razak, hứa hẹn sẽ dập tắt tham nhũng và giảm chi phí sinh hoạt.

Ông đã ngay lập tức bắt tay vào xem xét một số dự án và thỏa thuận được ký kết bởi chính phủ Najib. Thủ tướng đã rút khỏi một dự án đường sắt cao tốc với Singapore và đang xem xét một tuyến đường sắt địa phương trị giá 14 tỷ USD được xây dựng bởi các công ty Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn của Nikkei, Mahathir nói chính phủ của ông “phải xem xét tất cả các thỏa thuận” được ký kết bởi chính quyền trước đó, bao gồm cả cơ sở hạ tầng, thương mại và an ninh.

Ông nói Malaysia sẽ xem xét Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, đang được đàm phán giữa Bắc Kinh và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Mahathir nhắc lại, Malaysia không muốn sự hiện diện của các tàu chiến ở Biển Đông và Eo biển Malacca.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top