Malaysia đàm phán ngừng bắn ở Ukraine để tiếp cận hiện trường tai nạn MH17

0 Thu Huyền (Theo Itar-Tass)
ANTĐ Ngày 28-7, hãng tin Malaysia Bernama đưa tin, chính phủ Malaysia hiện đang đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận hiện trường vụ tai nạn MH17.  

ảnh 1
Nhóm các nhà điều tra của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu có mặt tại nhà ga ở thị trấn Torez, Đông Ukraine để làm sáng tỏ thảm kịch MH17. 


Chiếc máy bay chở khách Boeing-777 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị bắn rơi tại khu vực Donesk, Ukraine vào ngày 17-7. Tất cả 298 người trên máy bay, trong đó có 193 công dân Hà Lan, đã chết trong vụ tai nạn này. Hiện tại, các tổ chức quốc tế và các quốc gia đang nỗ lực điều tra vụ thảm kịch trên. Tuy nhiên, họ đã vấp phải một số khó khăn khi tiếp cận hiện trường do chiến sự gần khu vực hiện trường vẫn tiếp tục xảy ra. 

Khairil Hilmi Mokhtar, Trưởng ban điều tra của Malaysia trao đổi với hãng tin Malaysia Bernama rằng, thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng tự vệ Donesk đang được thương lượng, nhằm thiết lập trong bán kính 35 km xung quanh hiện trường. Bởi vì, xác máy bay MH17 vẫn nằm rải rác xung quanh khu vực hiện trường.

Ông cho biết: "Chiến sự giữa chính phủ Kiev và lực lượng dân quân Donesk là một thách thức lớn đối với các nhà điều tra, khi tiếp cận hiện trường để điều tra vụ tại nạn. Thêm vào đó, ông cũng cho hay, nhóm điều tra quốc tế bao gồm các chuyên gia của Malaysia, Úc và Hà Lan.

Ông Khairil Hilmi cũng nhấn mạnh rằng: "Phải có một khoảng thời gian cần thiết để đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa hai lực lượng. Điều quan trọng nhất là đảm bảo sự an toàn cho các nhà điều tra, giúp họ nhanh chóng tiếp cận và điều tra vụ tai nạn một cách nhanh chóng".

Trước đó, công tố Eduard Yakubovsky của "nước Cộng hòa Nhân dân Donesk" tuyên bố, tất cả mọi thứ ở hiện trường máy bay MH17 rơi vẫn nguyên vẹn và được bảo vệ. Họ sẵn sàng giao cho đại diện các nước để điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top