Malaysia cho phép máy bay Mỹ trinh sát Biển Đông

0 Trần Biên ((Theo NYtimes/Diplomat))
ANTĐ Hôm qua 16-9, phát biểu trên Duowei (trang mạng của người Hoa ở hải ngoại), Đô đốc Hải quân Trung Quốc Lý Kiệt đã thừa nhận việc chính quyền Malaysia chấp thuận cho không quân Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8A trên Biển Đông chính là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh Trung Quốc”. 
Tuần trước, Tham mưu trưởng Jonathan W.Greenert của Hải quân Mỹ cho biết, họ đang có kế hoạch đưa các máy bay trinh sát tầm xa P-8A Poseidon tới Malaysia nhằm kiểm soát mọi động thái của Trung Quốc đối với quốc gia này cũng như các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh trên Biển Đông. 

Đô đốc Greenert cũng nhấn mạnh, Malaysia, Indonesia và Singapore chính là “chìa khóa” để Mỹ tái cân bằng ở Đông Nam Á. Hiện tại, Indonesia và Singapore là 2 quốc gia đầu tiên trong khu vực cho phép Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8A trên lãnh thổ của họ. Mặc dù việc triển khai P-8A ở Malaysia vẫn chưa được tiến hành nhưng Mỹ và Malaysia đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài gần nửa tháng từ ngày 12 đến 26-9 tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top