Malaysia: Buộc tội rửa tiền với nhà tài chính Jho Taek Low đang bị truy nã

0 Hoàng Tiến (Theo SCMP)
ANTD.VN -Ngày 21-8, cảnh sát Malaysia đã chính thức buộc tội với nhà tài chính Low Taek Jho, người có liên quan đến vụ bê bối rửa tiền trị giá hàng tỷ đô la tại quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ông Low, thường được gọi là Jho Low, được cho là có mối quan hệ thân thiết với cựu thủ tướng Najib Razak và đã được các nhà điều tra ở Malaysia, Mỹ xác định là nghi phạm hàng đầu trong vụ án 1MDB.

ảnh 1

Ông Low Taek Jho được cho là đang sống tại trong căn hộ cao cấp ở Hồng Kông mặc dù có lệnh truy nã đỏ của Interpol

Phát biểu với báo giới, ông Amar Singh, giám đốc điều tra tội phạm thương mại của cảnh sát cho biết, Low bị 8 cáo buộc tội danh rửa tiền tại một tòa án ở thủ đô hành chính Putrajaya. Cha của Low, ông Low Hock Peng, cũng bị cáo buộc 1 tội danh rửa tiền

“Lệnh bắt giữ cả hai người này đều được tòa án ban hành”, ông Singh nói.

Hiện không rõ nghi phạm Low và gia đình đang ở đâu. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Malaysia và các quan chức thực thi pháp luật nói rằng nhà tài chính 38 tuổi này được cho là đang sống ở Trung Quốc. Một số tin tức trên truyền thông cho biết ông ta có thể ở Abu Dhabi.

Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) và chính quyền Singapore trước đó đã ban hành lệnh bắt giữ Low. Malaysia cũng đã nộp đơn xin lệnh truy nã đỏ của Interpol nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ từ các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Indonesia, Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc và Hồng Kông (TQ) trong việc bắt giữ nghi can này.

ảnh 2

Du thuyền sang trọng Equanimity của Low đã bị Malaysia thu giữ

Các cuộc điều tra về 1MDB đã được tái khởi động sau khi Thủ tướng Mahathir Mohama trở lại nắm quyền trong một chiến thắng cuộc bầu cử ngoạn mục vào tháng 5-2018, chấm dứt quyền lực lâu dài của ông Najib.

Tháng trước, ông Najib bị buộc tội rửa tiền và lạm dụng quyền lực liên quan đến các quỹ được chuyển từ một đơn vị cũ của 1MDB. Ông Najib đã phủ nhận việc toàn bộ cáo buộc này.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hơn 4,5 tỷ USD đã bị chiếm đoạt từ 1MDB, trong đó một số tiền được sử dụng để mua máy bay tư nhân, một siêu du thuyền,  tranh của danh họa Picasso, đồ trang sức và bất động sản.

Trong tháng này, Equanimity siêu du thuyền trị giá 250 triệu USD, mà Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Jho Low đã mua lại, được chuyển đến Kuala Lumpur sau quyết định tịch thu của chính quyền Malaysia.

Các nỗ lực cũng đang được tiến hành để thu giữ máy bay tư nhân trị giá 35 triệu USD của Low đã được tạm giữ tại Singapore vào năm ngoái.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top