Malaysia bắt giữ 2 đối tượng có liên hệ với IS

0 Minh Thu (Theo Channel News Asia)
ANTD.VN -Ngày 22/1, giới chức Malaysia thông báo, đã bắt giữ 2 đối tượng nam giới có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cảnh sát Malaysia cho biết, 2 đối tượng trên bị bắt giữ riêng rẽ hồi tháng 12/2017 và tháng 1/2018, với cáo buộc âm mưu tiến hành các hoạt động bạo lực và cổ xúy tư tưởng của IS.

ảnh 1

Một giáo viên bị bắt giữ do tình nghi có hoạt động khủng bố theo chỉ đạo của IS

Một đối tượng trong đó là người Indonesia, bị bắt hồi tuần trước với cáo buộc tìm cách sát hại những nhà sư theo đạo Phật tại một quận đông đúc ở thủ đô Kuala Lumpur tháng 11-2017. Hành động này nhằm trả thù cho cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya tại Myanmar phải hứng chịu bạo lực thời gian vừa qua. 

ảnh 2

Đối tượng bị bắt giữ dự định tiến hành các hoạt động tấn công khủng bố

Trong một thông báo, Tổng thanh tra cảnh sát Mohamad Fuzi Harun cho biết, nghi can này cũng bị buộc tội liên lạc với một thủ lĩnh cấp cao của IS và tìm cách chiêu mộ một số người Indonesia khác. Tên này còn treo cờ IS tại tòa nhà nơi hắn làm việc. 

Trong khi đó, đối tượng còn lại là một giáo viên người Malaysia làm việc tại một trường tôn giáo tư, bị bắt hồi tháng 12/2017 do tình nghi âm mưu tấn công các khu giải trí. Đối tượng này còn lên kế hoạch cướp, bắt cóc hoặc giết những người không thuộc Hồi giáo.

Cảnh sát còn cho biết đối tượng từng bị giam giữ theo luật chống khủng bố của Malaysia. Tên này cũng duy trì liên lạc với các đối tượng từng là thành viên của IS và cổ xúy tư tưởng IS trên trang Facebook để chiêu mộ các thành viên mới. 

ảnh 3

Đối tượng thứ 2 là một công nhân xây dựng

Trong vòng vài năm qua, Malaysia đã bắt giữ hàng trăm người do tình nghi có quan hệ với nhóm khủng bố IS, tổ chức đã nhận thực hiện vụ tấn công khủng bố đầu tiên trên lãnh thổ nước này hồi tháng 1-2016 làm 8 người bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top