Malaysia bắt 10 nghi can âm mưu tấn công các trung tâm giải trí

0 Hoàng Tiến (Theo The Nation)
ANTD.VN -Ngày 15-9, cảnh sát Hoàng gia Malaysia (IPG) cho biết, tổng cộng có 10 nghi can khủng bố dự định trung tâm giải trí ở Melaka và Penang, đã bị bắt giữ sau các chiến dịch truy quét lớn được thực hiện ở 7 bang. Số đối tượng này bị Đơn vị chống khủng bố chi nhánh đặc biệt trực thuộc IPG bắt ở Selangor, Pahang, Johor, Terengganu, Melaka, Kelantan và Penang.

Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Mohamad Fuzi Harun cho biết, trong chiến dịch ra quân truy quét được tổ chức từ ngày 11-8 đến ngày 31-8, lực lượng thuộc chi nhánh đặc biệt đã bắt 5 người đàn ông độ tuổi từ 39 đến 53 ở loạt bắt giữ đầu tiên. Những tên này là thành viên của tổ chức khủng bố Asoib hay còn được gọi là “Thanh niên phương Đông” ở Selangor, Pahang, Johor và Terengganu. Chúng dự định kết hợp với một nhóm khủng bố khác ở Trung đông gây ra các vụ tấn công khủng bố ở các quốc gia đang bất ổn tại khu vực Trung đông này.

ảnh 1

Một trong những thành viên của tổ chức khủng bố Ar Rayah bị cảnh sát Hoàng gia Malaysia bắt giữ gần đây

Ông Fuzi Harun cho biết, cảnh sát tiến hành bắt giữ loạt thứ 2 ở Melaka, Kelantan và Penang từ ngày 25-8 đến 31-8. “Nhóm này được gọi là tổ chức khủng bố Ar Rayah. Chúng tin rằng tấn công bằng bom sẽ gây hoảng loạn và thương vong nặng nề”. 5 quả bom khói cũng bị thu giữ. 

Tên chủ mưu bị bắt tại Melaka ngày 25-8, trong khi 4 tên còn bị bắt ở Kelantan và Penang vào ngày 31-8. Trong số những kẻ tình nghi bị bắt giữ  có một người nước ngoài 50 tuổi đến từ một quốc gia Đông Nam Á - đang tích cực thúc đẩy tuyên truyền cho các thành viên khủng bố trong một nhóm WhatsApp được mệnh danh là “Thành viên Ar Rayah”.

Ngoài ra, trong số bị bắt có một người đàn ông cũng là thành viên của nhóm khủng bố Đông Nam Á. Tên này gây ảnh hưởng đến các phần tử của Ar Rayah bằng cách đóng góp về tiền và vũ khí cho nhóm khủng bố này.

Tất cả các nghi phạm đã bị giam giữ theo Đạo luật An ninh-Biện pháp Đặc biệt năm 2012, IGP cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top