Mặc thỏa thuận, Iran vẫn muốn phát triển vũ khí hạt nhân?

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa lên tiếng cho rằng, đối thủ Iran vẫn đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, mặc dù thỏa thuận mà Tehran đã ký với các cường quốc thế giới để từ bỏ mục tiêu này vừa được thực thi.

“Thậm chí ngay cả sau khi ký vào bản thỏa thuận hạt nhân, Iran vẫn không hề từ bỏ tham vọng của họ trong việc phát triển vũ khí hạt nhân, và họ tiếp tục hành động để làm mất ổn định tình hình Trung Đông, cũng như lan truyền khủng bố khắp thế giới trong khi vi phạm các thỏa thuận quốc tế đã ký”, tuyên bố từ văn phòng của ông Netanyahu có đoạn.

Cùng với đó, Thủ tướng Israel cũng khẳng định họ sẽ “theo sát việc thực thi thỏa thuận của Iran và lập tức cảnh báo về bất kỳ sự vi phạm nào”.
ảnh 1Thủ tướng Israel luôn nghi ngờ đối thủ "gian lận"

Bản hiệp ước hạt nhân lịch sử giữa Iran với các cường quốc thế giới đã chính thức có hiệu lực từ ngày 16-1, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc xác nhận Tehran đã thu hẹp chương trình nguyên tử của họ, và các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhắm vào Iran cũng được dỡ bỏ.

Trong khi đó, Israel – đồng minh của Mỹ và là đối thủ của Iran – đã nỗ lực ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân nói trên, khi cho rằng bản hiệp ước sẽ không thể ngăn được Tehran phát triển vũ khí hạt nhân một khi họ muốn.

Đáp lại, Iran luôn luôn bác bỏ mọi cáo buộc nói rằng họ có ý định phát triển bom hạt nhân.

“Các cường quốc thế giới và cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc phải theo dõi thật sát sao mọi hoạt động ở các địa điểm hạt nhân của Iran, cũng như các địa điểm khác, để đảm bảo rằng Tehran không tiếp tục phát triển bí mật các vũ khí hạt nhân. Nếu không có sự phản ứng thích hợp đối với mỗi vi phạm, Iran sẽ nhận ra rằng họ có thể tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, gây mất ổn định trong khu vực và lan tỏa khủng bố”, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top