Mặc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối, Mỹ đã giao thiết bị quân sự cho người Kurd ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo al-Masdar news)
ANTD.VN -Các thiết bị quân sự của Mỹ đã được giao cho các chiến binh đến từ Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria gần Đập Al Tabqa hôm 11-5.
ảnh 1

Lực lượng an ninh người Kurd

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9-5 thông báo, sẽ vũ trang cho YPG ở Syria, các thiết bị quân sự của Mỹ đã được giao cho lực lượng này gần đập Al Tabqa hôm 11-5.

"Đó là một bước đi tích cực, và chúng tôi mong rằng, sự hỗ trợ này của Mỹ sẽ đủ để đẩy nhanh hoạt động giải phóng Raqqa, chiến đấu và tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)", người đứng đầu lực lượng Dân chủ Syria Jihan Sheik Ahmad nói.

Mỹ đã tuyên bố, việc vũ trang cho YPG tại Syria nhằm tăng cường cuộc chiến chống IS ở Raqqa. Tuy nhiên, quyết định này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố, tức giận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại quyết định cung cấp vũ khí cho nhóm chiến binh người Kurd tại Syria.

Song, đối với Mỹ, nhóm dân quân người Kurd và các đồng minh Arab là lực lượng duy nhất tại Syria có đủ khả năng đẩy nhanh chiến dịch giành lại Raqqa, và giáng đòn quyết định đối với IS tại Syria, mục tiêu hàng đầu của chính quyền Trump hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top