Mặc kệ cảnh báo của Washington, Pháp tăng thuế với nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo CNN)
ANTD.VN - Vào hôm 11-7, quốc hội Pháp vừa chấp thuận luật đánh thuế nhằm vào các công ty công nghệ lớn của nước ngoài đang hoạt động tai nước này, điều có thể tạo ra sự phản ứng từ Washington do phần lớn các công ty này đến từ Mỹ.

Mức thuế 3% sẽ được đánh vào các công ty công nghệ đa quốc gia đang hoạt động tại Pháp có doanh thu toàn cầu đạt ít nhất 750 triệu euro và doanh thu ở Pháp đạt trên 25 triệu euro.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào 30 công ty, phần lớn là từ Mỹ, bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Anh. Điều này giúp Pháp thu được khoảng 500 triệu euro mỗi năm.

Trước đó, các công ty trên né được thuế tại Pháp do không có sự hiện diện vật lý lớn tại quốc gia này. Chính quyền Paris khẳng định rằng, thuế cần phải được áp dụng theo doanh thu chứ không phải sự hiện diện.

ảnh 1

Pháp có thể nhận lại sự phản ứng từ Mỹ với luật đánh thuế mới

Vào hôm 10-7, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho điều tra biện pháp đánh thuế mới của Pháp. Cuộc điều tra có thể dẫn đến một cuộc đối đầu thương mại mới và Mỹ có khả năng sẽ tăng thuế với hàng hóa của Pháp.

Phản hồi với lời cảnh báo trên, Bộ trưởng Tài chính của Pháp Bruno Le Maire cho biết: “Pháp là quốc gia có chủ quyền và Pháp sẽ tự quyết định các thuế quan của mình. Mức thuế mới của Pháp tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Mỹ và Pháp có thể cùng nhau đi đến một thỏa thuận chung về việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ đa quốc gia thay vì đe dọa và trả đũa nhau”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top