Lý của kẻ mạnh

0 Hoàng Sơn 
(ANTĐ) - Nhà Trắng vừa lớn tiếng cảnh báo không thể chấp nhận việc Iran vạch kế hoạch ném bom Israel nếu Israel tấn công các mục tiêu hạt nhân của Iran. Quan hệ   Mỹ - Iran vốn đã căng thẳng lại nóng thêm.

Lý của kẻ mạnh

(ANTĐ) - Nhà Trắng vừa lớn tiếng cảnh báo không thể chấp nhận việc Iran vạch kế hoạch ném bom Israel nếu Israel tấn công các mục tiêu hạt nhân của Iran. Quan hệ   Mỹ - Iran vốn đã căng thẳng lại nóng thêm.

Cơ sở hạt nhân Isfahan đã được đặt trong tầm ngắm của Israel

Phát biểu với các phóng viên, nữ phát ngôn Nhà Trắng D. Perino phê phán: “Tôi cho rằng kiểu cảnh báo mà Iran đưa ra là vô bổ, không mang tính xây dựng mà được xem như là khiêu khích. Israel không tìm kiếm một cuộc chiến tranh với các nước láng giềng và tất cả chúng tôi đang tìm cách để Iran tuân thủ các bổn phận của họ trong khuôn khổ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Đúng là trong thời buổi hiện nay, đưa ra lời đe dọa vũ lực với nước khác là điều khó có thể chấp nhận, nhất là ở khu vực Trung Đông vốn lúc nào cũng như thùng thuốc súng. Thế nhưng, nhìn vào kế hoạch tấn công Israel của Iran, có thể thấy điều đó chỉ xảy ra trong trường hợp Nhà nước Do Thái phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran. Như vậy, tuyên bố của Iran thực chất là đòn cảnh báo trước nguy cơ có thể phải chịu cuộc tấn công bất ngờ của Israel, chứ không phải là lời đe dọa.

Thực ra, sự cảnh giác của Iran không phải vô cớ. Trở lại với quá khứ, chính Israel là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành oanh kích vào cơ sở hạt nhân của một nước khác. Điều đó đã xảy ra với Iraq, nước láng giềng với Iran. Ngày 7-6-1981, 10 máy bay chiến đấu của Israel từ căn cứ không quân Etzion, nằm trên bán đảo Sinai  của Ai Cập bị Israel chiếm đóng, đã bí mật cất cánh bay vượt qua lãnh thổ Arập Xêút tiến vào Iraq. Máy bay của Israel bay ở tầm thấp, khi đến gần mục tiêu là lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq đang trong quá trình xây dựng với sự trợ giúp của Pháp và Italy thì mới vọt lên cắt bom. 16 quả bom đã rơi trúng vào lò phản ứng hạt nhân của Iraq làm 10 binh sĩ Iraq và một nhà nghiên cứu dân sự người Pháp thiệt mạng.

Rồi không nói đâu xa, mới đầu tháng 9 vừa rồi, máy bay của Israel lại bí mật đột kích vào không phận Syria và san phẳng một cơ sở tên lửa của nước này với cái cớ đó là nơi cất giấu vũ khí để chuyển cho lực lượng du kích thuộc Phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Libăng. Chẳng ai biết  thực hư thế nào trong lời giải thích của Israel. Còn Syria thì đã chính thức phản đối lên Liên hợp quốc về vụ không kích này và coi đó là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Cuộc đối đầu giữa Israel với Iran, Syria chắc sẽ còn chưa dừng lại. Chỉ có điều đáng nói là cả trong vụ Israel không kích cơ sở hạt nhân của Iraq trước đây cũng như vụ tấn công Syria vừa rồi, Washington đều không có phản ứng gì. Trong khi đó, chính Israel lại tuyên bố công khai là đã có vũ khí hạt nhân, bất chấp sự phản đối của các nước. Chưa hết, hôm 16-9 vừa rồi, cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ J. Bolton còn cho rằng “hành động của Israel không kích Syria là đáng hoan nghênh” và nó là thông điệp rõ ràng không chỉ cho Syria mà còn cho cả Iran rằng những nỗ lực của Tehran nhằm có vũ khí hạt nhân sẽ được đáp trả.

Hoàng Sơn 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top