Lực lượng Yemen tiến vào thành trì Saada của Houthi

0 Minh Thu (Theo New York Times)
ANTD.VN -Các nguồn tin quân sự cho biết hôm 3-7, các lực lượng chính phủ Yemen đã chiếm được một số vùng lãnh thổ ở tỉnh Saada, thành trì phía bắc xa xôi của các chiến binh Houthi.

Các lực lượng Chính phủ Yemen được Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn, đã ném bom vào các vị trí của phiến quân Houthi bên ngoài thành phố Hodeida sau khi tạm dừng chiến dịch tấn công nhằm thành phố cảng chủ chốt ở bên bờ Biển Đỏ này.

Theo đài truyền hình Al Arabiya ở Dubai, các lực lượng trên đã chiếm giữ một số vị trí của Houthis sau các cuộc đụng độ dữ dội ở huyện Baqim miền bắc Saada gần biên giới Saudi.

ảnh 1

Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen đang nổ súng trong cuộc tấn công vào Saada

Máy bay chiến đấu của quân đội, hỗ trợ quân đội chính phủ Yemen, tung ra một loạt các cuộc không kích nhắm vào hệ thống tên lửa và bệ phóng ở Saada.

Theo cáo buộc của Saudi Arabia, phiến quan Houthi liên kết với Iran sử dụng Saada như một bệ phóng để bắn các tên lửa đạn đạo xuyên biên giới vào nước này.

Trong những tuần gần đây, Liên minh Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu đã đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Saada như là một phần của chiến dịch nhiều mặt chống lại Houthis ở Yemen.

Các lực lượng của chính phủ, được hỗ trợ từ máy bay liên quân, đã tấn công vào khu vực miền núi Abwab Al Hadid ở Baqim và bắt đầu chiến dịch truy quét ở đó, phát ngôn viên của liên quân, ông Turki Al Maliki cho biết. Việc chiếm lại toàn bộ Abwab Al Hadid là bước chiến lược quan trọng trong chiến dịch Saada.

"Sẽ không có nhiều trở ngại với quân đội quốc gia Yemen, và Baqim sẽ phải chịu đạn lửa của quân đội và liên quân," ông Al Maliki phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh ngày 2-7.

Chiến dịch Saada được lên kế hoạch từ trước đó với một cuộc tấn công chủ yếu do liên quân hậu thuẫn nhằm đánh đuổi Houthis khỏi thành phố Hodeida bên bờ Biển Đỏ, miền tây Yemen.

Hodeida là tuyến chiến lược quan trọng vì cảng này đang duy trì cuộc sống cho hàng triệu người Yemen, khi hầu hết các hàng nhập khẩu thương mại và nguồn cung cấp cứu trợ đi qua đây vào lãnh thổ Yemen.

Liên quân Ả Rập cáo buộc Houthis lợi dụng quyền kiểm soát cảng để nhận vũ khí từ người bảo trợ Iran cũng như tịch thu các khoản viện trợ dành cho Yemen để duy trì nỗ lực chiến tranh của họ.

Houthis nắm quyền kiểm soát Hodeida từ tháng 10-2014, một tháng sau khi họ lật đổ thủ đô Sana'a trong một cuộc đảo chính chống lại chính phủ được quốc tế công nhận.

Trong năm 2015, liên quân do Saudi dẫn đầu, trong đó UAE là đối tác chính, khởi xướng một chiến dịch tại Yemen chống lại Houthis sau khi các lực lượng liên quân tiến lên thành phố Aden phía nam của Yemen, thủ đô tạm thời của đất nước sau khi họ tiếp quản Sana'a.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top