Lực lượng vệ quốc Ukraine biểu tình tại Kiev, đòi giải ngũ về nhà

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ  Lực lượng vệ quốc Ukraine đang biểu tình bên ngoài văn phòng tổng thống Ukraine ở Kiev với yêu cầu được giải ngũ và từ chối trở về doanh trại quân đội bên ngoài thủ đô Kiev.

Khoảng 200 binh sĩ thuộc lực lượng vệ quốc Ukraine đã bao vây toà chính phủ và khẳng định rằng họ đã phục vụ cho quân đội nhiều hơn 6 tháng so với thời hạn ghi trong hợp đồng.

Những người này cho biết, họ sẽ không rời đi nếu chính quyền không trả lời những yêu cầu của họ, một trong số đó là thời gian cụ thể cho việc giải ngũ.

ảnh 1
Nhiều binh sĩ của lực lượng vệ quốc Ukraine muốn được giải ngũ để trở về với gia đình

Đại diện của văn phòng Tổng thống Ukraine chưa đưa ra lời giải thích cụ thể, mà chỉ yêu cầu các binh sĩ này trở về với doanh trại của mình.

Những binh sĩ này muốn chính quyền Ukraine trả lương cao hơn hoặc cho phép họ được trở về nhà. Một trong những binh sĩ cho biết, Kiev chỉ trả cho mỗi binh sĩ 11 USD/tháng và không hề tăng lương kể từ khi hết hạn hợp đồng. Người nhà của các binh sĩ biểu tình khẳng định quyền lợi của con em họ đã bị xâm phạm và các cơ quan chịu trách nhiệm đang cố tình lờ đi việc này.

Không chỉ ở Kiev, những binh sĩ ở Kharkov cũng đã đổ ra đường để bày tỏ ý nguyện của mình.

Vào tuần trước, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã khẳng định việc giải ngũ cho binh lính vào thời điểm hiện tại là không thể. “Việc giải ngũ có thể tiến hành từng bước chỉ khi lệnh ngừng bắn được nghiêm chỉnh thực hiện, ranh giới với miền đông được phân định rõ ràng và quân đội ổn định, đi vào tư thế sẵn sàng chiến đấu”, ông Poroshenko cho biết.

Lực lượng vệ quốc Ukraine được tái thành lập từ tháng 3-2014. Tiểu đoàn đầu tiên của lực lượng này bắt đầu làm nhiệm vụ từ ngày 6-4-2014, chỉ sau 3 tuần tập luyện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top