Lực lượng Mỹ hậu thuẫn đòi chính phủ Syria quyền tự chủ ở Raqqa

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) vừa tuyên bố sẽ tự định đoạt số phận cho thành phố Raqqa mới được giải phóng từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lực lượng SDF, với thành phần lớn là các chiến binh người Kurd, cho biết, họ sẽ định đoạt số phận của thành phố Raqqa và các khu vực xung quanh dựa theo kế hoạch về một nước Syria liên bang, dân chủ và phân quyền.

Trong tuyên bố chính thức giải phóng Raqqa, SDF cũng khẳng định rằng họ sẽ bảo vệ thành phố này trước mọi mối đe dọa từ bên ngoài và trả lại quyền kiểm soát cho hội đồng nhân dân thành phố.

ảnh 1Người Kurd muốn độc lập với chính quyền Syria

Tại Syria, cuộc chiến chống IS diễn ra đồng thời với một cuộc nội chiến nhiều mặt và phức tạp giữa chính phủ và các phiến quân đối lập.

Lực lượng người Kurd vốn kiểm soát khu vực bắc Syria, đã nhiều lần khẳng định mong muốn có một hệ thống nhà nước liên bang, trong đó chính quyền trung ương cho phép các vùng có quy định riêng. Lực lượng này thậm chí đã xúc tiến kế hoạch đòi tự chủ bất chấp sự phản đối từ chính quyền Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hay đồng minh Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi sự trỗi dậy của lực lượng người Kurd ở Syria là một mối đe dọa đối với an ninh do cho rằng, đây là một liên minh cùng với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm chính trị đã chiến đấu chống chính quyền Ankara suốt 3 thập kỉ qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top