Lực lượng huy động nhân dân là một phần của hệ thống an ninh Iraq

0 Minh Thu (Theo Middle East Monitor)
ANTD.VN -Ngày 9/1, Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi đã bác bỏ ý kiến cho rằng, Lực lượng huy động nhân dân (PMU) là các tay súng phiến quân và khẳng định lực lượng vũ trang này đã trở thành một bộ phận của các lực lượng an ninh Iraq. Ông nói thêm, một đạo luật đã được thông qua trong vấn đề này.

ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi

Phát biểu trong chuyến thăm tới tỉnh Najaf, Thủ tướng Al-Abadi chỉ trích sự tồn tại của các đối tượng có vũ trang nằm ngoài phạm vi quyền lực của chính quyền và nhà nước. Ông cho rằng bước đầu tiên trong cuộc chiến chống tham nhũng đã bắt đầu trong quân đội và các cơ chế an ninh, nhấn mạnh Iraq đang xây dựng các nền tảng quân đội không có tham nhũng. 

ảnh 2

Lực lượng huy động nhân dân PMU

Trước đó 2 ngày, trong một bài viết nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập quân đội Iraq, Thủ tướng Al-Abadi nhấn mạnh Iraq đang trong quá trình xây dựng một quân đội quốc gia vững mạnh đủ khả năng bảo vệ đất nước.

PMU là tổ chức chính trị-quân sự trên cơ sở thống nhất 70 thực thể chính trị-quân sự lớn nhỏ trên toàn bộ đất nước Iraq, nhằm đối chọi IS. PMU thành lập ngày 15/6/2014, do lãnh tụ của người Hồi giáo Shia ở Iraq, Ali al-Husseini al-Sistani tuyên bố thành lập. PMU có công lớn trong cuộc chiến chống IS tại Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top