Lực lượng đối lập ở Syria phủ nhận việc "thăm" Nga

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)
ANTĐ Các phái đoàn của những nhóm phiến quân đối lập Syria FSA (Quân đội Tự do Syria) chưa hề đặt chân tới nước Nga - đây là tuyên bố được những người đại diện cho 4 nhóm chiến binh thuộc FSA đưa ra vào ngày thứ 3 (27-10), nhằm bác bỏ thông tin được hãng thông tấn của Nga phát đi lúc trước.

Vào sáng 27-10, quan chức Mikhail Bogdanov thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã được hãng thông tấn Interfax dẫn lời nói rằng, các phái đoàn của tổ chức FSA từng ghé thăm Moscow vài lần, trong đó lần gần nhất diễn ra ngay trong tuần vừa qua, trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngoại giao về tình hình Syria được đẩy mạnh.
ảnh 1Một tay súng FSA tập trung chiến đấu

FSA là liên minh khá lỏng lẻo của một loạt nhóm phiến quân chống đối chính phủ Syria, trong đó có một số nhóm nhận hỗ trợ quân sự từ những quốc gia phản đối chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Do vậy, tổ chức này không hoạt động với một cơ chế chỉ huy tập trung, và có nhiều người đại diện cho các nhóm khác nhau.

“Thông tin từ phía Nga là không chính xác”, đại diện Ahmed al-Seoud của nhóm Division 13th liên kết với FSA khẳng định. Nhóm này hoạt động ở khu vực phía tây Syria, và hiện đang bị máy bay Nga không kích dữ dội.

Trong khi đó, phát ngôn viên của nhóm Alwiyat Seif al-Sham thuộc FSA đang hoạt động ở miền nam Syria bày tỏ: “Hoàn toàn bất khả thi đối với chúng tôi trong việc chấp nhận đi tới Moscow, cũng như thảo luận tại đó về tình hình Syria. Chúng tôi không mong muốn sự giúp đỡ của họ. Chúng tôi đã liên hệ với đồng đội của mình trong FSA ở các khu vực khác, và không ai trong số họ từng lên đường tới Nga cả”.

Bên cạnh đó, tổ chức chính trị đối lập chính ở Syria được phương Tây hậu thuẫn là Liên minh Quốc gia Cách mạng Syria và Các lực lượng Đối lập (NCSROF) cũng lên tiếng qua website của họ để bác bỏ việc ghé thăm Nga như thông tin đã có.

“Chúng tôi coi những tuyên bố đó là một phần trong chiến dịch tuyên truyền sai lệch của phía Nga, nhằm hướng tới mục tiêu đánh lạc hướng chú ý khỏi những thất bại trong cuộc xâm lăng của người Nga đối với người dân Syria”, NCSROF có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top