Lực lượng đặc nhiệm Quds Iran có tân Tư lệnh

0 Hoàng Cường (Theo RT/Sputnik)
ANTD.VN - Chuẩn tướng Esmail Ghaani vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sau khi vị chỉ huy trước đó, Thiếu tướng Qasem Soleimani, bị giết chết trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3-1.

ảnh 1

Chuẩn tướng Iran Esmail Ghaani 

Hãng thông tấn TASnim dẫn lời Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết, chương trình hoạt động của Lực lượng Quds sẽ được giữ nguyên như dưới thời chỉ huy của tướng Soleimani.

Trước khi được bổ nhiệm vị trí Tư lệnh Lực lượng Quds, ông Ghaani là Phó Tư lệnh lực lượng này. Lực lượng Quds tinh nhuệ là một lữ đoàn đặc biệt thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng chịu trách nhiệm thực hiện các chiến dịch quân sự bên ngoài lãnh thổ Iran.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành cuộc không kích tiêu diệt tướng Qasem Soleimani của Iran ở Baghdad, Iraq vào sáng sớm 3-1.

Tướng Suleimani đã thiệt mạng khi chiếc xe ô tô chở ông bị trúng tên lửa trong lúc rời khỏi sân bay Baghdad. Chỉ huy dân quân Popular Mobilisation Units (PMU)Abu Mahdi al-Muhandes, một cộng sự thân cận của ông Suleimani, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công trên.

Đại giáo chủ Khamenei nói rằng, vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani sẽ làm tăng gấp đôi động lực trong cuộc chiến chống lại Mỹ, đồng thời cho biết “đòn trả đũa tàn khốc đang chờ những kẻ giết hại Tướng Soleimani”.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Baghdad của Iraq kêu gọi công dân Mỹ ngay lập tức rời Iraq và cho biết căng thẳng đang gia tăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top