Lực lượng An ninh Philippines tiêu diệt 2 đối tượng mang bom tự chế

0 Minh Thu (Theo PNA. Gov.ph)
ANTD.VN -Ngày 8-8, cảnh sát và lực lượng quân đội Philippines đã bắn chết hai kẻ tình nghi sử dụng xe máy chở bom thực hiện kế hoạch đánh bom tại thị trấn M’lang, phía Bắc tỉnh Cotabato.

Một nhóm cảnh sát địa phương và quân nhân của Tiểu đoàn Bộ binh 7 tại trạm kiểm soát thuộc khu vực Barangay Sangat, M'lang, đang thực hiện nhiệm vụ canh gác vào khoảng 3 giờ sáng, phát hiện 3 người đàn ông đi xe máy đã yêu cầu cho kiểm tra, người phát ngôn của cảnh sát Bắc Cotabato, sĩ quan Bernard Tayong nói.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết ba người đàn ông từ chối dừng lại và thay vào đó tìm cách vượt qua trạm kiểm soát. Nghi ngờ 3 đối tượng vận chuyển thiết bị nổ tự chế, lực lượng an ninh đã truy đuổi và kết thúc sau khi nổ súng giết chết 2 nghi phạm.

“Tên lái xe máy đã trốn thoát”, ông Tayong nói.

ảnh 1

Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường 

Phải mất hơn một tiếng đồng hồ lực lượng an ninh mới tiếp cận hai kẻ tình nghi vừa bị tiêu diệt do phát hiện họ mang theo một túi đeo bên trong có một quả bom tự chế.

Ông Tayong cho biết, quả bom chưa hoàn thiện vì nó không có thiết bị kích nổ. Tuy nhiên, ông tin rằng những kẻ đánh bom này sẽ đặt thiết bị kích nổ ngay khi quả bom được đưa đến mục tiêu tấn công và sau khi họ rời đi.

Các nhà điều tra hiện trường tội phạm đã xác định danh tính những kẻ bị tiêu diệt thông qua giấy tờ tuỳ thân được tìm thấy trong ví của chúng gồm: Patrick Ali Saligan, 30 tuổi, sống tại Buluan, Maguindanao, và Nholds Saibo Ali, 29 tuổi, trú tại Datu Paglas, cũng tại tỉnh Maguindanao.

Trả lời một cuộc phỏng vấn, Phó Thị trưởng M'lang, ông Lito Piñol nói rằng các nhà chức trách đã kiểm tra kỹ các tài liệu nhận dạng được thu giữ từ các nghi phạm bị giết.

“Tôi gửi lời khen ngợi cảnh sát và quân đội vì sự cảnh giác của họ”, ông Tayong nói với các nhà chức trách quản lý trạm kiểm soát Sangat.

Đại uý Arvin Encinas, phát ngôn viên Sư đoàn Bộ binh số 6 của quân đội, dẫn lời Tư lệnh Sư đoàn Bộ binh 6, ông Cirilito Sobejana nói “những tên bị tiêu diệt là thành viên của nhóm Các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) đang âm mưu đánh bom khủng bố tại tỉnh này”.

BIFF là tập hợp các cựu thành viên của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). Sau khi nhóm này ký hiệp ước hòa bình với chính phủ, năm 2010, cựu chỉ huy thuộc MILF Ameril Umbra Kato đã tập hợp các thành viên bất mãn, phản đối hiệp ước hòa bình và thành lập BIFF. 

Theo Chính phủ Philippines, có khoảng 400 thành viên BIFF đang hoạt động tại miền Nam. Nhóm này cũng là một trong những nhóm vũ trang nổi dậy tại Mindanao thề trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top