Lực lượng an ninh bắt đầu chiến dịch săn lùng các tay súng IS ở miền Trung Iraq

0 Hoàng Tiến (Theo Arab News)
ANTD.VN -Ngày 4-7, quân đội Iraq cho biết, lực lượng an ninh nước này đã phát động một chiến dịch săn lùng các  tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khu vực địa hình đồi núi tại các tỉnh Diyala và Salahudin.

Trong một tuyên bố của cơ quan truyền thông thuộc Bộ Tư lệnh Liên hợp (JOC) cho biết, một lực lượng chung gồm quân đội Iraq, cảnh sát và lực lượng bán quân sự thuộc nhóm dân quân Hồi giáo Hashd Shaabi tiến khu vực rộng lớn ở phía đông đường Diyala-Kirkuk đi qua các tỉnh Diyala và Salahudin.

Nhiều giờ trong ngày, quân đội được hỗ trợ từ các máy bay chiến đấu và trực thăng của Iraq, đã dọn sạch một phần lớn khu vực, phá hủy 9 xào huyệt và một chiếc xe gài bom, 1 tay súng IS bị tiêu diệt và 9 kẻ tình nghi bị bắt.

ảnh 1

Lực lượng quân đội Iraq tiến vào tỉnh Diyala

Quân đội cũng phát hiện ra một trung tâm y tế của IS và là căn cứ để huấn luyện các chiến binh cực đoan.

Trong khi đó, Hashd Shaabi cho biết trong một tuyên bố riêng biệt, đội biệt kích của Bộ Nội vụ, còn gọi là Phản ứng nhanh, đến các tuyến phòng thủ của lực lượng Peshmerga người Kurd sau khi thanh toán 5 ngôi làng của các tay súng IS trong khu vực hiểm trở gần dãy núi Himreen.

Quân đội đã tìm thấy 8 chiếc đai nổ, 21 quả bom bên lề đường và phá hủy 8 nơi ẩn náu IS.

Ngày 30-6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, cũng là tổng tư lệnh lực lượng Iraq, cam kết truy quét các tay súng IS trên khắp đất nước sau những vụ tấn công và bắt cóc gần đây do nhóm khủng bố này thực hiện.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi các phần tử khủng bố còn lại trong nơi trú ẩn và tiêu diệt chúng, chúng tôi sẽ đuổi theo họ ở khắp mọi nơi, trên núi và sa mạc", ông Abadi nói.

Sự suy yếu công tác an ninh mới đây khiến lực lượng an ninh Iraq bị chỉ trích mạnh mẽ vì không ngăn chặn các cuộc tấn công liên tục của các tay súng IS nhắm vào lực lượng này và dân thường. Ngoài ra, hàng chục người dân bị bắt cóc tại các trạm kiểm soát giả trên con đường chính giữa Baghdad và Kirkuk.

Ngày 9-12-2017, thủ tướng Abadi chính thức tuyên bố giải phóng Iraq hoàn toàn khỏi IS. Tuy nhiên, các nhóm nhỏ các tay súng IS đã tập hợp lại ở những khu vực đồi núi, thực hiện các cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh và dân thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top