Luật chống khủng bố Indonesia vừa thông qua có gì mới?

0 Minh Thu (Theo ABC NEWS)
ANTD.VN -Ngày 25-2, Indonesia đã thông qua dự luật chống khủng bố mới, theo đó sẽ tăng thêm quyền lực cho cảnh sát để thực hiện các hành động ngăn chặn đối với những nghi phạm khủng bố. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước này vừa hứng chịu loạt vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan được coi là đẫm máu nhất trong nhiều năm qua.  

Theo luật mới, cảnh sát sẽ được phép giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố trong 21 ngày, lâu hơn so với 7 ngày hiện nay. Ngoài ra, cảnh sát cũng có thể buộc tội những đối tượng gia nhập hoặc tuyển mộ người cho tổ chức "khủng bố" ở trong hoặc ngoài nước. 

ảnh 1

Luật chống khủng bố mới của Indonesia tăng cường vai trò của quân đội

Định nghĩa về các hành vi khủng bố và các mối đe dọa được mở rộng bao gồm các hành vi xuất phát từ động cơ của ý thức hệ, chính trị hay hành vi làm gián đoạn hoạt động an ninh. Một số nhà lập pháp cho rằng luật mới sẽ dễ bị lạm dụng.

Sự tham gia của quân đội vào các hoạt động chống khủng bố sẽ được xác định sau theo quy định của tổng thống.

Muhammad Syafi'i, chủ tịch ủy ban quốc hội ban hành luật mới cho biết, việc đưa quân đội  nhằm mục tiêu tăng cường cho lực lượng cảnh sát trong việc phá vỡ triệt để các mạng lưới cực đoan ở Indonesia.

Indonesia đã trở thành một nền dân chủ sau khi chế độ độc tài Suharto sụp đổ năm 1998 và vai trò của quân đội, vốn được hưởng quyền lực rộng lớn, đã giảm xuống từ sau thời điểm này.

Các hoạt động chống khủng bố của Indonesia hiện đang dẫn đầu bởi một đội cảnh sát đặc biệt, Densus 88. Đội này được thành lập sau vụ đánh bom hộp đêm Bali năm 2002 cướp đi sinh mạng 202 người, chủ yếu là người nước ngoài. Trong hai năm qua, đơn vị này đã phá rã 23 âm mưu khủng bố và bắt giữ hơn 360 nghi phạm thực hiện hoạt động tấn công khủng bố.

Dự luật này đã bị trì hoãn trong gần 2 năm do Quốc hội Indonesia tranh luận về nhiều chi tiết trong dự luật như cách định nghĩa khủng bố.... Tuy nhiên, loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ và bên ngoài trụ sở cảnh sát tại thành phố Surabaya trong 2 ngày 13 và 14-5 vừa qua làm 13 người thiệt mạng đã tăng sức ép để các nghị sĩ phải nhanh chóng thông qua dự luật này. 

Tổng thống Joko Widodo đã cảnh báo ban bố quy định khẩn cấp nếu Quốc hội không thông qua dự luật mới này. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại rằng những từ ngữ chưa được định nghĩa rõ ràng trong luật mới có thể tạo điều kiện để cảnh sát ra tay trấn áp bất kỳ tổ chức nào được coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia. 

Dự luật chống khủng bố được thông qua giữa lúc Indonesia chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao châu Á vào tháng 8 tới và hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 10 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top