Lời xin lỗi muộn

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Cả hai quốc gia là Australia và Anh gần như cùng một lúc công khai lên tiếng xin lỗi với mong muốn có thể khép lại một vấn đề quá khứ song vẫn còn đang gây ra không ít nhức nhối trong xã hội.

Lời xin lỗi muộn

(ANTĐ) - Cả hai quốc gia là Australia và Anh gần như cùng một lúc công khai lên tiếng xin lỗi với mong muốn có thể khép lại một vấn đề quá khứ song vẫn còn đang gây ra không ít nhức nhối trong xã hội.

Thủ tướng Kevin Rudd trực tiếp xin lỗi các nạn nhân

Cuối cùng Thủ tướng Australia Kevin Rudd ngày 16-11 đã chính thức thay mặt chính phủ nước này đọc lời xin lỗi gửi tới “Những người Australia bị lãng quên”. Những người bị lãng quên này là hàng trăm nghìn trẻ em Anh và Australia đã bị tách ra khỏi gia đình từ rất nhỏ để đưa tới những “miền đất hứa” .

Thực hiện chính sách di dân khởi đầu từ những năm 1930, khoảng 500 nghìn trẻ em Australia và Anh, trong đó Anh có khoảng 7 nghìn em, đã bị tách khỏi gia đình để đưa tới sống các địa phương khác ở Australia và Canada, với lời hứa hẹn đường mật về “một cuộc sống tốt đẹp hơn”. “Miền đất hứa” ấy hóa ra là các cô nhi viện, nhà thờ hay nông trại trên xứ sở Kanguru hay quốc gia Bắc Mỹ lạnh giá. Thay vì cuộc sống tốt đẹp hơn, các em phải lao động cực nhọc, bị bỏ đói và chịu đau đớn về tinh thần, thậm chí bị bạo hành, xâm hại tình dục...

Chính sách di dân trẻ em của Australia và Anh kéo dài trong suốt 4 thập niên và chỉ chấm dứt hoàn toàn vào những năm 1970. Hậu quả của chính sách này là nửa triệu trẻ em đã bị cướp đoạt tuổi thơ, gia đình và bị hành hạ về tinh thần và thể xác, trong đó rất nhiều người cho đến nay vẫn không thể biết gì về quê hương, cha mẹ của mình.

Lên tiếng trước Quốc hội và được truyền hình trực tiếp đi cả nước, Thủ tướng Rudd thay mặt chính phủ Australia chính thức đưa ra lời xin lỗi “vì những nỗi đau thể xác, vì sự vô cảm, thiếu vắng tình yêu thương và chăm sóc chu toàn đối với các em bé đó”. Ông cũng nhấn mạnh đây là lúc Australia phải xấu hổ nhìn lại quá khứ và cho rằng đó là ‘’một giai đoạn xấu xa trong lịch sử dân tộc”.

Gần 1.000 người từ khắp Australia đã tới Thủ đô Canberra để trực tiếp chứng kiến Thủ tướng Rudd nói lời xin lỗi. Trong khi đó nhiều nạn nhân người Australia đã ôm lấy nhau mà khóc khi chia sẻ những câu chuyện về họ từng bị đánh đập hay bị lạm dụng tình dục khi còn trẻ thơ như thế nào.

Cùng lúc đó, trong lá thư gửi đến Chủ tịch ủy ban Y tế của Quốc hội Anh, Thủ tướng nước này Gordon Brown cũng cho rằng, “đây chính là thời điểm phù hợp cho Chính phủ Anh ngỏ lời xin lỗi hành động của các chính phủ trước đây”. Lời xin lỗi công khai sẽ được Chính phủ Anh đưa ra vào dịp năm mới sắp tới.

Đến Australia để nghe lời xin lỗi, Giám đốc điều hành ủy ban Trẻ em di dân của Anh Margaret Humphreys cho rằng sự công nhận của lãnh đạo hai nước về những đau khổ và cảnh chia ly mà các trẻ em di dân là vô cùng cần thiết để các nạn nhân vượt qua đau đớn nhiều năm trước đây. Thủ tướng Rudd cũng hy vọng lời xin lỗi này sẽ giúp xoa dịu nỗi đau và mở ra một bước ngoặt trong lịch sử Australia.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top