Lời xin lỗi muộn của bà Thesera May

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Đúng một tuần sau vụ cháy kinh hoàng ở Thủ đô London khiến hàng trăm người thương vong, Thủ tướng Anh Theresa May mới đưa ra lời xin lỗi về cách thức xử lý của chính phủ do bà đứng đầu.

ảnh 1Thủ tướng Theresa May nhận trách nhiệm về sơ suất trong xử lý vụ hỏa hoạn chung cư ở London

Thủ tướng Anh Theresa May đã xin lỗi người dân về phản ứng của chính phủ trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại  tòa chung cư Grenfell Tower ở phía Tây Thủ đô London hồi tuần trước, được cho là đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 79 người cùng hàng chục người khác còn mất tích hoặc bị thương.

Lên tiếng trước Nghị viện Anh ngày 21-6, Thủ tướng Theresa May thừa nhận các phản ứng đã không đúng mức “như lẽ ra phải thế” và đây là một thất bại của nhà nước, chính quyền địa phương khi không giúp đỡ được người dân trong thời điểm họ cần tới sự trợ giúp. Nữ Thủ tướng Anh cũng đồng thời thừa nhận những sự hỗ trợ ban đầu sau khi xảy vụ cháy ít giờ đối với các hộ gia đình sinh sống trong tòa nhà chưa “thỏa đáng”. 

Lời xin lỗi cũng như những thừa nhận trên đây của Thủ tướng Theresa May được đưa ra trong bối cảnh Nội các và bản thân bà đang phải chịu không ít chỉ trích cùng sức ép nặng nề sau vụ hỏa hoạn khủng khiếp tại tòa chung cư Grenfell Tower. Vụ hỏa hoạn ngày 14-6 vừa qua này đã cướp đi sinh mạng của 79 người và hiện còn hàng chục người đang mất tích nên dự báo số nạn nhân cuối cùng có thể lên tới trên 100 người.

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng cũng làm “phát lộ” nhiều vấn đề nghiêm trọng khiến dư luận Anh, đặc biệt là các nạn nhân của vụ cháy phẫn nộ. Hiện chưa có kết quả ban đầu từ cuộc điều tra hình sự về vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower của cảnh sát, nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi về số tiền hơn 10,8 triệu USD được chi để tân trang tòa nhà vào năm 2016, trong đó các ý kiến cho rằng lớp sơn phủ bên ngoài rẻ tiền có thể là nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng lên quá nhanh và quá dữ dội.

Tất nhiên, nguyên nhân chính xác cũng như trách nhiệm của vụ cháy chung cư Grenfell Tower phải đợi đến khi có kết quả điều tra chính thức, song nạn nhân của vụ hỏa hoạn cũng như dư luận Anh đã phải bất bình với Thủ tướng Theresa May khi bà đến thị sát vụ cháy vào ngày 15-6 nhưng lại không trực tiếp gặp thăm hỏi các nạn nhân ở đây. Trước sự “vô tình” và thiếu “lòng trắc ẩn” này mà người dân đã biểu tình trước tòa Thị chính London để yêu cầu bà Theresa May từ chức.

Vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower đã đẩy gần 500 người rơi vào cảnh mất nhà cửa nhưng phản ứng và sự trợ giúp của chính quyền cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn được cho là có sự chậm trễ. Thế nên, dù sau đó Thủ tướng Theresa có gặp các nạn nhân, tuyên bố chính phủ hỗ trợ đầy đủ những người còn sống sót sau vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower cũng như triển khai các biện pháp cứu trợ… cũng không đủ xoa dịu sự bất bình.

Áp lực từ vụ hỏa hoạn được cho là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay ở London càng thêm nặng nề trong bối cảnh bà Theresa May đang cầm quyền với một chính phủ thiểu số do không chiếm được đa số ghế trong Quốc hội Anh. Phải trông cậy vào sự hậu thuẫn của đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) nên chính phủ thiểu số do bà Theresa May đứng đầu sẽ không dễ dàng thông qua các đạo luật và càng khó khăn hơn khi phải đối mặt với các vấn đề phức tạp và nhạy cảm.

Lời xin lỗi muộn được đưa ra sau đúng một tuần xảy ra thảm họa cháy chung cư ở London bởi thế có thể được xem như là một nỗ lực nữa của Thủ tướng Theresa May nhằm ứng phó với những sóng gió liên tiếp gặp phải thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh đảng Bảo thủ của bà hiện chỉ có 318 ghế trong Quốc hội gồm 650 ghế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top