Lợi thế từ ObamaCare

0 HOÀNG SƠN
ANTĐ Sự ủng hộ ngày càng tăng của công chúng với Đạo luật cải cách y tế ObamaCare, một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trên chính trường Mỹ, đang tạo cho Tổng thống B. Obama những lợi thế trong cuộc đối đầu với Đảng Cộng hòa. 
ảnh 1
Một cuộc tuần hành của những người ủng hộ chương trình ObamaCare

Kết quả thăm dò của công ty Gallup, một tổ chức có uy tín trong lĩnh vực này cho biết hiện có 45% công chúng Mỹ ủng hộ đạo luật ObamaCare, tăng 4 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò hồi tháng 8. Một cuộc thăm dò khác do tờ Washington Post và hãng truyền thông ABC News phối hợp thực hiện, được công bố trước đó, cũng cho thấy chiều hướng tương tự.

Được khởi xướng ngay từ khi ông B. Obama lên nắm quyền, Đạo luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền còn được gọi là Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay ObamaCare. Đây là một chương trình dài hạn nhằm mục tiêu là mọi cư dân Mỹ phải được bảo hiểm y tế, trong đó có việc bảo hiểm bằng ngân sách công cộng cho những người nghèo và những người có lợi tức thấp.

Là quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới với mức sống rất cao nhưng nước Mỹ vẫn thiếu sự cung ứng y tế công cộng cho toàn thể dân chúng. Các chương trình y tế công cộng trước đây chỉ bảo trợ cho một số nhóm người. Số dân chúng còn lại, hoặc phải tự lo bảo hiểm y tế riêng hoặc thông qua việc làm. Chính vì thế mà hiện tại, nước Mỹ có khoảng 50 triệu người, chiếm 16% dân số, không có bảo hiểm y tế.

Được mô tả là chương trình cải cách y tế lớn nhất kể từ cuộc canh tân-Medicare của cố Tổng thống Lyndon B. Johnson năm 1965, ObamaCare áp dụng chế độ bảo hiểm y tế bắt buộc cho người dân Mỹ, nhờ đó mà 32 triệu trong tổng số 50 triệu người không có bảo hiểm y tế sẽ có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, trong khi trước đây họ không có đủ tiền để làm điều này. Theo quy định, mọi người dân Mỹ đều buộc phải có bảo hiểm y tế trước năm 2014, nếu không sẽ bị phạt.

Tuy nhiên, cuộc cải cách được mô tả là vĩ đại nhất trong ngành y tế Mỹ trong vòng 50 năm qua lại gặp sự phản đối quyết liệt của phe Cộng hòa. Ðể có tiền cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người, bên cạnh việc tham gia bảo hiểm tự nguyện của người dân, một trong những biện pháp mà chính quyền của ông B. Obama đề ra là tăng thuế 5% đối với thiểu số những người giàu có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm. 
Vốn đại diện cho tầng lớp người giàu, Đảng Cộng hòa lập tức phản đối vì cho rằng nó sẽ làm tăng khoảng 500 tỷ USD tiền thuế đối với người Mỹ, chủ yếu là từ người giàu. Nhiều bang do Đảng Cộng hòa nắm cũng khiếu nại các kế hoạch cải cách y tế này và đòi hủy bỏ, bởi vì theo ý kiến của họ, đạo luật chống lại quyền lợi và tự do lựa chọn của công dân.

Với việc Tòa án tối cao Mỹ phán quyết rằng phần lớn nội dung của Đạo luật ObamaCare là hợp hiến, bao gồm cả điều khoản quan trọng bắt buộc công dân Mỹ phải mua bảo hiểm y tế trước 2014, ông B. Obama đã có trong tay công cụ pháp lý quan trọng để đưa đạo luật này vào cuộc sống. Dù gặp sự phản ứng nhưng kể từ khi khai trương trang mạng cho chương trình ObamaCare, 20 triệu lượt người truy cập và có gần nửa triệu người nộp đơn xin bảo hiểm sức khỏe. 

Chính quyền ông B. Obama đặt mục tiêu đến trước ngày 31-3 năm tới sẽ có khoảng 7 triệu người Mỹ đăng ký mua bảo hiểm theo chương trình ObamaCare. Đây cũng chính là những người sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ của ông B. Obama, tạo cho đảng này lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống Mỹ tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top