Lỗi hệ thống

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Nền tài chính toàn cầu vốn đang chao đảo bởi cuộc khủng hoảng lại vừa phải hứng chịu cú sốc nặng từ vụ “lừa đảo lịch sử” với tổng số tiền lên tới 50 tỷ USD, tương đương với GDP của một nước đang phát triển.

Lỗi hệ thống

(ANTĐ) - Nền tài chính toàn cầu vốn đang chao đảo bởi cuộc khủng hoảng lại vừa phải hứng chịu cú sốc nặng từ vụ “lừa đảo lịch sử” với tổng số tiền lên tới 50 tỷ USD, tương đương với GDP của một nước đang phát triển.

Chân dung vua lừa Madroff

Thông tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ nhà tỷ phú Bernard Madroff ngày 11-12, đã làm rúng động giới tài chính Mỹ. Không chỉ là cựu Chủ tịch của sàn chứng khoán Nasdaq lừng danh, Madroff còn được xem là một nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại.

Sáng lập và lãnh đạo Công ty Đầu tư chứng khoán Bernard Madoff năm 1960 với số vốn 5.000USD, Madroff dần gây dựng được một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và điều hành quỹ đầu cơ đa quốc gia. Tính tới khi bị bắt, “đế chế” của Madroff điều hành nhiều quỹ đầu tư với tổng số tài sản quản lý tới 17 tỷ USD với lượng giao dịch bình quân mỗi ngày lên tới 50 triệu cổ phiếu.

Khi Madrrof bị bắt, tờ Thời báo New York đã mô tả đó là một vụ “địa chấn” trên phố Wall, nơi vừa mới đó còn xem “vua lừa” như một nhà đầu tư huyền thoại. Cũng chính vì tin vào tài năng của nhà đầu tư tài ba này mà nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, quỹ đầu tư... không ngần ngại giao phó hàng triệu, hàng tỷ USD.

Vua lừa Madroff thời vàng son
 Lúc “quả bong bóng” Madroff nổ tung, người ta vẫn không khỏi bàng hoàng về mức độ trầm trọng của vụ lừa đảo. Nạn nhân của Madroff trải dài từ Mỹ sang châu Âu, đến tận châu á và từ những ngân hàng, quỹ đầu tư, doanh nghiệp danh tiếng thế giới... cho tới cả những quỹ từ thiện với tổng thiệt hại lên tới 50 tỷ USD.

Đến khi Madroff được gia đình mang tới giao nộp cho cảnh sát, người ta càng giật mình hơn về thủ đoạn lừa đảo của Madroff. Giật mình không phải vì nó quá tinh vi, xảo trá mà trái lại còn “xưa như Trái đất”. ấy là thủ đoạn lừa đảo theo mô hình đa cấp Ponzi, lấy tiền của người gửi sau trả cho người gửi trước với lãi suất cao.

Chỉ dựa vào “mô hình Ponzi” mà chẳng nhà kinh doanh nào trên thế giới lại không biết, Madroff đã giấu kín hành vi lừa đảo trong suốt hàng chục năm qua với biết bao nạn nhân khắp toàn cầu. Lời hứa hẹn lãi suất 11% mỗi năm với chi phí thấp của Madroff đã trở thành những “giọt mật ngọt” làm mê muội không biết bao người.

Cơn giận dữ đã bùng lên khi vụ lừa đảo vỡ lở. Hàng loạt câu hỏi nóng bỏng đã được đặt ra với ủy ban Chứng khoán Liên bang Mỹ (SEC) như vì sao thủ đoạn lừa đảo đơn giản và quy mô, tổn thất lớn đến vậy lại có thể qua mặt được hệ thống kiểm tra, giám sát ngỡ rằng rất chặt chẽ. Điều đáng nói là “vua lừa” Madroff tự thú nhận với gia đình, rồi gia đình mang ông ta nộp cho cảnh sát chứ không phải cơ quan hữu trách của Mỹ phát hiện ra vụ lừa đảo.

Hơn thế, dấu hiệu lừa đảo của Madroff từng bị phát hiện từ năm 1999 và đã được cảnh báo với SEC nhưng cơ quan này không xử lý tới nơi tới chốn vụ việc. Chính sự lỏng lẻo của SEC và các cơ quan khác đã tạo điều kiện cho Madroff thực hiện trót lọt vô số vụ lừa đảo.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top