Lợi dụng khủng hoảng Ukraine để làm suy yếu, cô lập Nga

0 Thu Huyền (Theo Itar-Tass)
ANTĐTrong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Argumenty I  Fakty hôm 21-1, phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, phương Tây đang lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để làm suy yếu và cô lập Nga khỏi cộng đồng quốc tế. Thực tế đã cho thấy, cách làm này đã không mang lại hiệu quả mà còn làm tình hình trở nên trầm trọng hơn. 

ảnh 1Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov
Phát ngôn viên cho rằng, phương Tây đang cố gắng tìm cách lật đổ Tổng thống Nga, Putin bằng bất cứ giá nào.

Theo ông Peskov, trong khi Nga đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn cuộc xung đột tại Ukraine như là: giúp nền kinh tế Ukraine khôi phục, đảm bảo nguồn cung cấp than và điện, gửi nhiều đoàn viện trợ nhân đạo đến miền đông Ukraine… thì phương Tây lại đang tìm cách làm suy yếu nền kinh tế của Nga và cô lập họ với thế giới.

Ông Peskov nói: “Nga-Ukraine là láng giềng. Chúng tôi rất thương xót cho số phận của những người dân tại Ukraine. Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ họ và tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài này”.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên cũng cho rằng, hiện tại Nga sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng Ukraine, bởi Tổng thống Putin không thể vừa giải quyết cuộc khủng hoảng của nước láng giềng vừa giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước. Trong khi, Phương Tây luôn khăng khăng Moscow là một bên tham gia cuộc xung đột. Họ tìm cách cô lập nước Nga trên chính trường quốc tế, cố gắng hạ bệ Tổng thống Putin.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng: “Cuộc nội chiến tại Ukraine có thể được giải quyết “nhanh chóng” thông qua một cuộc đối thoại nội bộ. Và cuộc đối thoại như vậy chỉ có thể được bắt đầu bởi chính quyền Kiev”.

Theo phát ngôn viên, các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng bằng vũ lực của quân đội Ukraine là một “ngõ cụt” và chừng nào Kiev chưa đồng ý đàm phán với lực lượng ly khai tại miền đông thì cuộc khủng hoảng chưa kết thúc. Đức, Pháp, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể đóng vai trò trung gian trong các cuộc đối thoại này.

Ông Peskov  bày tỏ: “Tôi chắc chắn rằng, phương tìm cách cô lập chúng ta không phải vì Crimea hay Ukraine. Nếu không có Crimea, họ cũng sẽ nghĩ ra một lý do khác để thực hiện điều này”.  

Trước đó, trong bài phát biểu thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga, Tổng thống Putin đã tuyên bố, nước Nga là một nhà nước có chủ quyền, độc lập và mạnh mẽ. Vì vậy, Nga phải là một phần quan trọng trong cộng đồng và nền kinh tế toàn cầu. Biệt lập và tự cô lập sẽ là một chiến lược sai lầm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top