Lộ vụ tham ô tiền xây nhà tù lớn nhất châu Âu

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Mới đây, Tổng Giám đốc Tập đoàn xây dựng GSK của Nga Viktor Kudrin đã bị bắt vì nghi ngờ tham ô tiền xây dựng nhà tù Kresty-2 lớn nhất châu Âu. Nhưng, thủ đoạn chiếm đoạt tiền của ông Kudrin lại chỉ được phát hiện khi điều tra vụ giết hại quan chức của Tổng cục Thi hành án Saint Petersburg và tỉnh Leningrad (GUFSIN). 

ảnh 1Nhà tù lớn nhất châu Âu Kresty-2

Tham ô hơn 56 triệu rúp

Ngày 17-3-2017, Cơ quan Điều tra Saint Petersburg đã khám xét văn phòng Tập đoàn xây dựng Generalnaya Stroitelnaya Korporatsiya (GSK) ở Saint Petersburg và nhà riêng của ông Kudrin tại khu đô thị Yukki ở huyện Vsevolozhsk, tỉnh Leningrad. Ông Kudrin bị tạm giữ 2 ngày và sau đó bị khởi tố về tội tham ô tài sản với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4 Điều 160 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Ngày 19-3, Tòa án Petrograd, Saint Petersburg quyết định tạm giam 2 tháng đối với ông Kudrin. Theo cơ quan điều tra, vợ và các con của ông Kudrin hiện ở Mỹ, bản thân ông cũng có giấy phép cư trú tại nước này. 

Trước đó, vào năm 2007, GUFSIN đã ký kết với GSK hợp đồng xây dựng nhà tù Kresty-2 tại thị trấn Kolpino, ngoại ô Saint Petersburg. Kresty-2 là nhà tù lớn nhất châu Âu, được xây dựng trên khu đất rộng 35ha, có sức chứa tới 4.000 tù nhân. GUFSIN đã chuyển hơn 12,273 tỷ rúp tiền ngân sách nhà nước vào tài khoản của GSK. Tuy nhiên, đến năm 2015, GSK không thể hoàn thành toàn bộ công trình theo đúng hợp đồng. Hơn nữa, trong quá trình thi công Kresty-2, ông Kudrin đã biển thủ 56,645 triệu rúp. 

Theo cơ quan điều tra, số tiền bị chiếm đoạt có thể sẽ còn cao hơn.  

Điều đặc biệt, thủ đoạn biển thủ tiền của ông Kudrin lại chỉ được phát hiện trong quá trình điều tra vụ giết hại Nikolai Chernov 34 tuổi, Trưởng phòng Giám sát kỹ thuật và Vận hành các công trình xây dựng của Cục Thi hành án Saint Petersburg (UFSIN) thuộc GUFSIN. 

ảnh 2Kudrin, Tổng Giám đốc GSK bị bắt vì tội tham ô

Bị 8 vết thương do đạn bắn

Ngày 2-3-2017, cảnh sát tuần tra phát hiện một người đàn ông người đầy máu ngồi sau tay lái chiếc xe ô tô Nissan X-Trail màu đen đỗ bên lề đường Koltushskoye, tỉnh Leningrad và chiếc ô tô BMW đỗ gần đó. Sabir Sadykov 63 tuổi, chủ chiếc BMW khẳng định cũng vừa phát hiện người bị nạn và đang định báo cảnh sát vì ông ta nhìn thấy chiếc ô tô VAZ 2109 khả nghi vừa rời đi, 2 người đàn ông ngồi trên xe đó có ngoại hình giống những người ở vùng Kavkaz…  

Nạn nhân được xác định là Nikolai Chernov. Theo các bác sĩ Học viện Quân Y Kirov, ông Chernov bị 8 vết thương do đạn bắn ở cổ, bụng, tay và bị hôn mê sâu. Các chuyên gia xác định, kẻ tấn công bắn nạn nhân bằng súng ngắn Makarov. Vụ án âm mưu giết người đã được khởi tố. Do ông Chernov qua đời vào đêm 7-3, cơ quan điều tra xem xét chuyển tội danh sang tội giết người theo Điều 105 Bộ luật Hình sự. 

Vì không tìm được chiếc xe VAZ 2109, cơ quan điều tra quyết định thẩm vấn Sadykov và được biết, Sadykov có quen một cán bộ cao cấp của UFSIN phụ trách việc xây dựng Kresty-2. Do đã có 4 tiền án về các tội trộm cắp, lừa đảo, cướp, côn đồ, Sadykov lập tức bị giám sát chặt chẽ. Ngày 5-3, ông ta lặng lẽ rời Saint Petersburg, nhưng bị chặn lại. Trong cuộc thẩm vấn sau đó, Sadykov thú nhận đã bắn ông Chernov.

Theo lời khai của Sadykov, hắn hẹn gặp và đã bắn hết số đạn có trong băng đạn của khẩu Makarov vào người ông Chernov… Căn cứ lời khai của Sadykov, tối 5-3, Sergey Moiseyenko 53 tuổi, Phó Cục trưởng UFSIN phụ trách công tác xây dựng cơ bản, thủ trưởng của ông Chernov đã bị bắt. Theo cơ quan điều tra, do mâu thuẫn kéo dài trong nghiệm thu công việc hoàn thành tại công trường xây dựng Kresty-2, ông Moiseyenko đã yêu cầu Sadykov, người quen của mình giết ông Chernov.

Chính trong quá trình tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn gay gắt giữa 2 ông Moiseyenko và Chernov, cơ quan điều tra đã thu thập được nhiều tài liệu về các vi phạm tài chính của ông Kudrin khi xây dựng Kresty-2. Hiện cả 2 vụ án vẫn đang được điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top