Lo sổng tin tặc "khủng" tấn công Yahoo

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Tòa án ở Canada đã bác đơn xin tại ngoại của nghi phạm nước ngoài được cho là tham gia cuộc tấn công mạng “lớn nhất trong lịch sử” nhằm vào hãng Yahoo danh tiếng có trụ sở tại Mỹ do lo ngại để sổng mất tin tặc này.

ảnh 14 nghi phạm tấn công Yahoo theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ

Một tòa án ở Canada ngày 11-4 đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh tại ngoại đối với Karim Baratov, 22 tuổi, một người nhập cư gốc Kazakhstan, bị buộc tội tấn công mạng nhằm vào hãng Yahoo. Nghi phạm Baratov sinh ra tại Kazakhstan, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã cùng gia đình nhập cư vào Canada năm 2007, khi đó Baratov mới 12 tuổi.

Baratov đã bị giới chức của Canada bắt giữ ngày 14-3 vừa qua theo lệnh truy nã của Mỹ và hiện đang chờ các thủ tục để dẫn độ sang Mỹ xét xử. Các luật sư của Baratov cho biết họ sẽ chống lại đề nghị dẫn độ từ Canada sang Mỹ và tiến trình đấu tranh pháp lý này có thể kéo dài tới 3 năm.

Baratov cùng 2 nghi phạm người Nga khác bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc đã tham gia tấn công mạng, hoạt động gián điệp kinh tế và các tội liên quan. Chính quyền Mỹ cho rằng, Baratov và 2 đồng phạm khác là những chuyên gia tin học được thuê để tiến hành vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Yahoo có trụ sở tại Mỹ.

Trước đó, vào tháng 9-2016, Yahoo lần đầu thông báo thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp. Đến tháng 12-2016, hãng này tiếp tục thông báo hơn 1 tỷ người dùng khác đã bị đánh cắp dữ liệu trong một vụ tin tặc tấn công vào năm 2013. Đây là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử từ trước tới nay.

ảnh 2Tin tặc Karrim Baratov bên 2 chiếc xe của mình lúc chưa bị bắt

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, Bộ Tư pháp chính thức cáo buộc 2 công dân Nga và 2 tin tặc, 1 trong 2 tin tặc này là Baratov, liên quan tới vụ đánh cắp 500 triệu tài khoản mạng Yahoo. Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan Chính phủ Mỹ đưa ra cáo buộc hình sự các công dân Nga với tội danh tấn công mạng. 

Theo bản cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 15-3 vừa qua, 2 công dân Nga bị cáo buộc đều là nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), đó là Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin. Hai công dân Nga này bị Mỹ cáo buộc đã bảo vệ, chỉ đạo, thúc đẩy và trả tiền cho các phần tử tội phạm mạng để thu thập thông tin bằng cách xâm nhập vào hệ thống máy tính tại Mỹ và nhiều nước khác.

Cụ thể, Dokuchaev và Sushchin đã thuê Alexsey Belan, một trong những tên tội phạm mạng bị truy nã gắt gao nhất và Karim Baratov để tiến hành vụ tấn công hệ thống của Yahoo kéo dài từ năm 2014 tới cuối năm 2016. Hiện Baratov bị bắt giữ tại Canada ngày 14-3 vừa qua, còn Belan đã bị bắt giữ tại một nước châu Âu hồi tháng 6-2013 nhưng sau đó đã trốn sang Nga trước khi bị dẫn độ qua Mỹ. 

Theo điều tra của Mỹ, mục tiêu của vụ tấn công Yahoo bao gồm cả quan chức Mỹ và Nga, thuộc các ngành ngoại giao, an ninh mạng và quân đội, nhằm thu thập các thông tin  “có giá trị tình báo”. Bên cạnh đó, những kẻ tấn công cũng đánh cắp thông tin thẻ tín dụng qua tài khoản Yahoo để kiếm tiền bất chính. Bản cáo trạng của Mỹ đối với 2 nghi phạm Nga cùng Baratov và Belan có tới tổng cộng 47 tội danh, bao gồm các tội như: lừa đảo trên mạng Internet, gián điệp kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại, đánh cắp thông tin cá nhân.... 

Phía Nga cho đến nay chưa chính thức phản hồi cáo buộc từ phía Mỹ, đồng thời hợp tác một cách “hạn chế” trước đề nghị của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về việc hỗ trợ bắt giữ 3 đối tượng tình nghi hiện trốn ở Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top