Lo sợ quân đội Syria quyết giành Raqqa, IS ban bố tình trạng khẩn cấp

0 Vũ Tú (Theo Farsnews)
ANTĐCác nguồn tin ngày 11-5 cho biết, báo cáo về các hoạt động sắp tới của các lực lượng vũ trang Syria và các đồng minh của họ nhằm giải phóng thành phố Raqqa, nơi được coi là thủ phủ của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), đã khiến các chỉ huy của nhóm khủng bố này lo sợ, phải ban bố tình trạng khẩn cấp nơi đây.

ảnh 1

Lo sợ quân đội Syria quyết giành Raqqa, IS tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Raqqa

"Ngay sau khi phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) thông báo kế hoạch của quân đội Syria và các đồng minh yêu nước khởi động các hoạt động quy mô lớn để giải phóng Raqqa và kết thúc sự bao vây của IS ở Deir Ezzur, những kẻ khủng bố bắt đầu lo sợ. Chúng tăng cường các phương tiện và thiết bị quân sự để không bị thụ động với bất kỳ cuộc tấn công nào", các nguồn tin cho biết.

"IS, cùng lúc, đã di chuyển nhiều lực lượng của mình đến nơi ẩn náu mới mà không có bất kỳ lá cờ nào của nhóm ở đó. Chúng đã xây dựng một số nơi trú ẩn dưới lòng đất trong những ngày như vậy, và đã phân chia các nơi ẩn nấp cho các chỉ huy người Syria và không phải người Syria. Các nơi trú ẩn dưới lòng đất được trang bị các kho thực phẩm, vũ khí, đạn dược và đầy đủ điện và nước uống. Thành phố Raqqa có hệ thống báo động radar và báo động để thông báo cho các thành viên của nhóm di chuyển đến nơi trú ẩn dưới lòng đất trong thời gian xảy ra các cuộc không kích", các nguồn tin cho hay.

Người phát ngôn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Tajir Kobani sáng sớm ngày 11-5 thông báo rằng, các chỉ huy của các nhóm thuộc SDF ở miền bắc Syria đã có một cuộc họp bí mật, điều phối quá trình hoạt động chung để giải phóng Raqqa từ những kẻ khủng bố IS.

“Quân đội của chúng tôi với nhiều vũ khí hạng nặng đã được tập kết gần Kobani ở miền bắc Syria. Chúng tôi sẽ bắt đầu hoạt động từ ba hướng cùng một lúc. SDF sẽ đánh chiếm thành phố từ đập Tishrin ở phía tây bắc Raqqa vừa mới được giải phóng, và từ hơn hai hướng ở Tal Abyadh và Hasaka phía đông bắc Raqqa", ông Kobani nói.

SDF bao gồm chủ yếu là các tay súng người Kurd, đã được Mỹ đào tạo, huấn luyện và đã nhận được sự hỗ trợ của lực lượng không quân cuả liên minh do Mỹ dẫn đầu trong các trận chiến ở đông bắc, tỉnh Raqqa. Còn ở các mặt trận miền bắc và tây bắc, họ đã hoạt động cùng với Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), và nhận được sự hậu thuẫn của không quân Nga trong các cuộc chiến ở Aleppo, mà đầu tiên là cuộc chinh phục đập Tishrin trên sông Euphrates hồi đầu tháng 2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top