Cựu Bộ trưởng Tài chính Romania bị điều tra tham nhũng:

Lộ ra kho tranh quý và vàng thỏi cất giấu bí mật

0 Yến Chi (Theo AP/Balkaneu)

ANTĐ Ngày 2-4, các công tố viên Romania đã thẩm vấn ông Darius Valcov - cựu Bộ trưởng Tài chính nước này liên quan đến nguồn gốc của khoảng 100 bức tranh, trong đó có 3 bức của danh họa Pablo Picasso. Đáng chú ý, trong chiến dịch chống tham nhũng rầm rộ tại Romania suốt 2 năm qua, ông Darius Valcov là quan chức cao cấp nhất của Romania phải từ chức vì cáo buộc tham nhũng.

ảnh 1Cựu Bộ trưởng Tài chính Romania - Darius Valcov được đưa đi thẩm vấn hôm 27-3

Kho báu nhờ bạn cất hộ

Cơ quan chống tham nhũng Romania phát hiện 94 bức tranh được cho là thuộc về Valcov trong chiến dịch tìm kiếm tại Bucharest và Olt County. Trong bộ sưu tập tranh này có tác phẩm của 2 họa sĩ Romania Corneliu Baba, Nicolae Grigorescu cũng như một số bản phác thảo của các danh họa Picasso, Renoir và Andy Warhol. Nhiều bức được giấu sau bức tường giả, nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tiết lộ.

 Các công tố viên cho biết, một số bức họa được người chuyên kinh doanh tác phẩm nghệ thuật mua cho vị cựu Bộ trưởng tại hai nhà đấu giá Bucharest. Valcov trở thành nhà sưu tập nghệ thuật nhằm che giấu nguồn gốc số tiền do hoạt động phi pháp mà có. Những bức tranh này do 4 người bạn của vị cựu quan chức này cất giữ. Hiện các tác phẩm đã được gửi đến các chuyên gia nghệ thuật để đánh giá. 

Ông Valcov bị tòa án Romania quản thúc tại gia trong vòng 30 ngày kể từ hôm 1-4 liên quan đến vụ tham nhũng gây chấn động chính trường nước này. Sự việc vỡ lở trong quá trình Cục chống tham nhũng Romania (DNA) mở rộng điều tra về những cáo buộc tham nhũng đối với cựu Bộ trưởng Tài chính Darius Valcov sau khi nhà chức trách phát hiện nhân vật này đã giấu 90.000 euro và 1,3 triệu lei (gần 300.000 euro) tiền hối lộ, 3 kg vàng và một số bức tranh, trong đó có một bức của Renoir trong két sắt của một người bạn ở một ngôi làng phía tây nam Romania năm 2011.

Chiến dịch tăng cường chống tham nhũng

DNA đã trình lệnh bắt giữ lên Thượng viện Romania - mà ông Valcov là thành viên. Luật pháp nước này quy định cơ quan tư pháp phải đề nghị Quốc hội thông qua khi yêu cầu bắt giữ một nghị sỹ nào đó. Các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu quyết định cho phép điều tra hình sự hay không. Mặc dù Quốc hội nước này tăng lệnh bắt giữ đối với nghị sỹ trong những năm qua nhưng vẫn có trường hợp các nhà lập pháp được giữ nguyên quyền miễn trừ truy tố, điều mà Ủy ban châu Âu đã nhiều lần chỉ trích trong 7 năm qua.

Quay trở lại trường hợp ông Valcov, lệnh bắt cựu thượng nghị sĩ và bộ trưởng này cuối cùng đã được Quốc hội thông qua. Các công tố viên cáo buộc ông Valcov thực hiện một số giao dịch tài chính và kinh doanh không minh bạch thông qua một văn phòng đăng ký đất đai, một công ty kế toán và một công ty luật. Hôm 15-3, ông Valcov đã từ chức sau khi bị buộc tội nhận hối lộ 2 triệu euro thời kỳ còn là Thị trưởng của một thị trấn nhỏ mang tên Slatina giai đoạn 2004 - 2012 để hưởng tiền “hoa hồng” bằng 20% giá trị hợp đồng sau khi tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng địa phương trúng thầu. Tuy nhiên, ông này chỉ từ chức sau khi Tổng thống Klaus Iohannis hối thúc Thủ tướng Victor Ponta phải sa thải Bộ trưởng Tài chính do cho rằng cuộc điều tra làm ảnh hưởng đến “các hoạt động và uy tín của chính phủ”. 

Romania là một trong những nước nghèo nhất của Liên minh châu Âu (EU) đồng thời cũng được coi là một trong các quốc gia có nạn tham nhũng hoành hành nhất EU. Trong chiến dịch tăng cường chống tham nhũng 2 năm gần đây, Romania đã đưa hàng nghìn công chức ra xét xử và kết án nhiều người, bao gồm cả một số quan chức cấp cao. Gần đây nhất phải kể đến 2 nhân vật “chóp bu” bị kết án tù vì tham nhũng là cố vấn chính trị của Thủ tướng Ponta năm 2012 và cựu Thủ tướng Adrian Nastase năm 2014. Tuy nhiên, ông Valcov đã trở thành chính trị gia cao cấp nhất đang tại vị phải từ chức vì cáo buộc tham nhũng. 

Ngày 2-4, Thủ tướng Romania Victor Ponta đã bổ nhiệm ông Eugen Teodorovici, trước đây là Bộ trưởng phụ trách các quỹ châu Âu giữ chức Bộ trưởng Tài chính mới. Tân Bộ trưởng sẽ tuyên thệ nhậm chức trong tuần này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top