Lo nhiễm phóng xạ, 4 tỉnh lệnh cấm bán thịt bò

0 Nguyễn Hà (Theo NHK, NYT)
ANTĐ Quốc hội Nhật Bản ngày 3-8 đã thông qua dự luật cho phép sử dụng công quỹ để hỗ trợ nhà máy điện hạt nhân Fukushima chi trả tiền đền bù cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố của nhà máy này trong thảm họa động đất sóng thần hồi tháng 3 vừa qua.
ảnh 1
Nhiều nạn nhân hiện vẫn phải sơ tán do ảnh hưởng của sự cố nhà máy Fukushima
Dự luật mới cho phép thành lập một ngân quỹ để chi trả tiền đền bù. Chính phủ Nhật Bản sẽ chi số tiền ban đầu 2 nghìn tỷ yên (gần 26 triệu USD) cho quỹ này. Với việc thông qua dự luật này, việc chi trả tiền đền bù cho các nạn nhân sẽ được thuận tiện, nhanh chóng hơn, đồng thời giúp khôi phục kinh tế tại những khu vực bị thảm họa. Theo dự luật này, Công ty Điện lực Tokyo và những công ty điện lực khác ở Nhật Bản sẽ phải đóng góp cho quỹ này, tuy nhiên, chưa rõ số tiền phải đóng góp là bao nhiêu.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục mở rộng danh sách các khu vực cấm xuất khẩu hay bán tất cả các loại thịt bò do lo ngại nhiễm xạ. Quyết định trên được đưa ra sau khi nhà chức trách phát hiện thịt bò ở tỉnh Tochigi, cách Thủ đô Tokyo 100km về phía bắc, bị nhiễm phóng xạ vượt quá mức cho phép. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Yukio Edano, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói rằng, chính phủ đã yêu cầu giới chức tỉnh Tochigi ngừng ngay hoạt động xuất khẩu cũng như buôn bán tất cả các loại thịt bò. Ông Edano cũng cho biết, việc cấm này nhằm mục đích ngăn chặn thịt nhiễm xạ có thể gây các bệnh về dạ dày cho người tiêu dùng. Trước đó 1 ngày, thịt bò của tỉnh Iwate cũng bị đưa vào danh sách cấm do nhiễm phóng xạ vượt quá mức cho phép. Cho đến nay, đã có 4 tỉnh bị liệt vào danh sách cấm bán thịt bò là Fukushima, Miyagi, Iwate và Tochigi. Hiện, các sản phẩm của Fukushima và các vùng phụ cận như rau, sữa, hải sản và nước uống đều đang bị cấm buôn bán sau khi phát hiện nồng độ phóng xạ vượt quá mức cho phép trong các sản phẩm này.

Trước đó, ngày 2-8, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ tiến hành đo đạc nồng độ phóng xạ trên toàn quốc bằng cách phối hợp hoạt động giữa các cơ quan đã tiến hành đo đạc kể từ sau sự cố hạt nhân ở Fukushima. Quyết định này của Chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi có các chỉ trích về sự thiếu thống nhất trong kết quả đo đạc của các ban ngành khác nhau cũng như của các chính quyền địa phương. Theo chương trình đo đạc mới, có 6 nội dung cần được theo dõi sát sao là môi trường nước sinh hoạt, nước biển, không khí, đất đai nông nghiệp, cây cối và thực phẩm. Các cơ quan chuyên biệt sẽ được giao nhiệm vụ giám sát và phân tích các kết quả trên 6 đối tượng này để đề xuất các biện pháp xử lý hiệu quả. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ lập ra 250 trạm đo đạc trên toàn quốc và lập ra các bản đồ những khu vực có nồng độ phóng xạ cao. Dự kiến Bộ Khoa học Nhật Bản sẽ lập ra một website để cung cấp các thông tin này vào giữa tháng 8.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top