Lo ngại Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa

0 Hoàng Cường (Theo Express)

ANTĐ Hơn 3 tuần sau khi thông báo thử nghiệm thành công bom H, CHDCND Triều Tiên dường như lại chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa. 

ảnh 1
Hãng thông tấn Kyodo ngày 29-1 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản tiết lộ, những hình ảnh vệ tinh về Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa trong tuần tới. Hai quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị phóng “vệ tinh hay một vật thể bay lên không gian”, điều này làm dấy lên lo ngại về việc Bình Nhưỡng muốn phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới Mỹ. 

Thông tin về việc Triều Tiên sắp thử tên lửa cũng khiến các nước láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại. Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 29-1, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói rằng, Seoul đang tính đến phương án yêu cầu Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

“Nếu quân đội Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, nó sẽ rất hữu ích cho an ninh và quốc phòng của chúng tôi”, ông Kim Min-seok nói. Trong khi đó, quân đội Nhật Bản cũng được đặt trong tình trạng báo động cao. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani được cho là đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào bay ngang qua không phận Nhật Bản và có thể đe dọa an ninh quốc gia. Đây là quyết định từng được chính quyền Tokyo ban hành hồi năm 2012 trong một trường hợp tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top