Lo ngại Triều Tiên, Hàn Quốc triển khai THAAD thần tốc

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Hàn Quốc đã nhanh chóng tiến hành lắp ráp 4 hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mới trên lãnh thổ nước này bất chấp những lời phản đối của người dân địa phương.

Vào hôm 4-9, Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ triển khai thêm 4 hệ thống THAAD sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và tiến độ thực hiện kế hoạch này đang được đẩy nhanh đến mức chưa từng có khi có thông tin cho biết, hệ thống vũ khí trên sẽ được lắp đặt ngay trong ngày 7-9 và triển khai đến căn cứ Seongju, cách Seoul 300km.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố việc họ đẩy nhanh tiến độ là do lo ngại mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân Triều Tiên, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không để ý tới các tác hại của môi trường và sự phản đối của người dân như từng nhắc tới trước đó.

ảnh 1

Sẽ có tổng cộng 6 hệ thống THAAD được triển khai ở Hàn Quốc

Rất nhiều người dân Hàn Quốc sống xung quanh khu vực Seongju đã tập trung phản đối việc triển khai THAAD do lo ngại về sóng điện từ của hệ thống này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống và việc nó xuất hiện tại Seongju biến nơi này thành mục tiêu của tên lửa Triều Tiên.

Khi mới nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng tuyên bố trì hoãn việc triển khai THAAD một năm để điều tra về các ảnh hưởng của nó, tuy nhiên, căng thẳng leo thang với Triều Tiên chính là điều khiến quyết định này thay đổi. Hiện nay chỉ có 2 hệ thống THAAD đã đi vào hoạt động tại Hàn Quốc và được vận hành bởi quân đội Mỹ.

Ngoài triển khai THAAD, Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc sử dụng cả máy bay ném bom và tàu sân bay để thị uy trước Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top