Lo ngại thảm họa nhân đạo, Nga đề nghị thành lập ủy ban giám sát tại Raqqa, Syria

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 26/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đề nghị thành lập một ủy ban nhân đạo quốc tế do Liên hợp quốc dẫn đầu để đánh giá tình hình tại khu vực Raqqa ở Syria.

Theo ông Shoigu, khu vực Raqqa đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do một lượng lớn các tử thi chưa được chôn cất, các đống đổ nát không được dọn dẹp và vật liệu chưa nổ, gây ra. 

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Ông Shoigu nhấn mạnh: "Đó là lý do Nga đề xuất thành lập càng sớm càng tốt một ủy ban nhân đạo quốc tế do Liên hợp quốc (LHQ) điều hành, để có thể xem xét và đánh giá tình hình ở Raqqa. Hiện nay, cả truyền thông và các tổ chức nhân đạo đều không được phép tiếp cận khu vực này". 

Người đứng đầu ngành quốc phòng Nga đã chỉ ra rằng do tình hình phức tạp ở Raqqa nên việc cung cấp viện trợ nhân đạo hay tái thiết khu vực này đều không thể thực hiện, khiến người dân đi lánh nạn không thể quay về. 

ảnh 2

 Raqqa chỉ còn là thành phố chết

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đã đề nghị thành lập các hành lang nhân đạo và kêu gọi một "khoảng dừng nhân đạo" tại trại tị nạn Rukban ở khu vực At-Tanf.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top