Lo ngại khi Trung Quốc nhân bản khỉ thành công

0 Tuấn Anh (Theo BBC)
ANTD.VN - Các nhà khoa học Trung Quốc đã nhân bản thành công 2 con khỉ bằng cách sử dụng kỹ thuật nhân bản cừu Dolly. Vụ việc đã làm dấy lên những tranh cãi về vấn đề đạo đức khi có ý kiến lo ngại rằng thế giới sẽ tiến gần hơn đến việc nhân bản con người.

ảnh 1Hai con khỉ được tạo ra bằng kỹ thuật nhân bản cừu Dolly

Thành công sau nhiều thất bại

Theo đó, 2 con khỉ đuôi dài mang tên Zhong Zhong và Hua Hua đã được sinh cách đây vài tuần tại một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Zhong Zhong chào đời cách đây 8 tuần còn Hua Hua sinh ra cách đây 6 tuần. Các nhà khoa học nói rằng, những con khỉ giống hệt nhau về mặt di truyền sẽ rất hữu ích trong việc nghiên cứu các bệnh ở người. Ông Qiang Sun thuộc Viện Khoa học thần kinh Trung Quốc cho biết, các con khỉ nhân bản sẽ được dùng làm mẫu vật để nghiên cứu các bệnh về di truyền, trong đó có một số bệnh ung thư, rối loạn chuyển hóa và miễn dịch.

“Có rất nhiều câu hỏi về linh trưởng học có thể được nghiên cứu qua các mẫu vật bổ sung này”, ông Qiang nói. Theo các nhà nghiên cứu, các con khỉ được cho bú bình và đang phát triển bình thường. Họ hy vọng nhiều con khỉ đuôi dài nhân bản sẽ được ra đời trong những tháng tới. 

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã sử dụng ADN từ các tế bào bào thai. Sau khi ADN được chuyển sang trứng hiến, cơ chế tái thiết lập gene được dùng để thay đổi gene khiến cho phôi ngừng phát triển. Zhong Zhong và Hua Hua là kết quả sau 79 lần thử nghiệm. Hai con khỉ khác được nhân bản từ một loại tế bào khác, nhưng không sống sót. Tiến sĩ Qiang Sun nói: “Chúng tôi đã thử một số phương pháp khác nhau, nhưng chỉ có một phương pháp thành công. Chúng tôi đã thất bại nhiều lần trước khi chúng tôi tìm ra cách để nhân bản thành công một con khỉ”.

Lo ngại về vấn đề đạo đức

Giáo sư Robin Lovell tại Viện Francis Crick, London (Anh), cho rằng, kỹ thuật dùng để nhân bản Zhong Zhong và Hua Hua là “không hiệu quả và nguy hiểm”. “Công trình nghiên cứu này không phải là một bước tiến để thiết lập các phương pháp nhân bản vô tính con người”, ông Lovell nói. 

Trong khi đó, theo Giáo sư Darren Griffin của trường Đại học Kent, phương pháp tiếp cận này có thể hữu ích trong việc tìm hiểu bệnh của con người, nhưng làm dấy lên lo ngại về vấn đề đạo đức. “Cần cân nhắc cẩn thận yếu tố đạo đức của các thí nghiệm như vậy”, Giáo sư Darren Griffin nói. 

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ tuân thủ các nguyên tắc quốc tế chặt chẽ về nghiên cứu động vật do Viện Y tế quốc gia Mỹ đặt ra. Đồng nghiên cứu công trình trên, Tiến sĩ Muming Poo, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc ở Thượng Hải, cho hay: “Chúng tôi rất ý thức rằng các nghiên cứu trong tương lai về linh trưởng trên thế giới phụ thuộc nhiều vào việc các nhà khoa học tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghiêm ngặt”.

Cừu Dolly đã đi vào lịch sử cách đây 20 năm khi được nhân bản thành công tại Viện Roslin ở Edinburgh, Anh. Đó là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể nhân bản một động vật có vú từ một tế bào gốc trưởng thành, lấy từ bầu vú. Kể từ đó, nhiều động vật có vú khác đã được nhân bản bằng kỹ thuật chuyển nhân tế bào soma (SCNT), bao gồm lợn, chó, mèo và chuột. Kỹ thuật này liên quan đến việc chuyển ADN từ hạt nhân của tế bào sang tế bào trứng hiến, vốn đã được loại bỏ AND, sau đó phát triển thành một phôi và cấy vào một con vật thay thế. Zhong Zhong và Hua Hua là những con linh trưởng đầu tiên được nhân bản qua kỹ thuật này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top