Lơ lửng “quả bom” nợ công Mỹ

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ không chỉ là “quả bom” treo lơ lửng trên đầu cường quốc kinh tế số 1 thế giới này mà còn cả nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh đang phục hồi mong manh.

ảnh 1
Cả thế giới đang lo ngại về những hậu quả khôn lường nếu quả bom nợ công phát nổ ở nước Mỹ

Phát biểu ngày 10-10 bên lề kỳ họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB), lãnh đạo 2 định chế tài chính lớn nhất thế giới này đã lên tiếng cảnh báo việc Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra hàng loạt tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Người đứng đầu IMF và WB kêu gọi Washington cần nhanh chóng tháo gỡ những bất đồng chính trị để đạt được một thỏa thuận về vấn đề ngân sách và trần nợ.

Cảnh báo và kêu gọi thể hiện sự lo ngại của IMF và WB trong bối cảnh chỉ còn đúng một tuần nữa nước Mỹ sẽ chạm mức trần nợ 16.700 tỷ USD vào ngày 17-10. Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh nếu Mỹ thất bại trong việc nâng trần nợ công trước thời hạn chót ngày 17-10 thì không chỉ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế nước này mà còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu “theo hiệu ứng đập tràn”. 

Có thể thấy rất rõ mối lo ngại sâu sắc về “quả bom” nợ công phát nổ không chỉ còn ở nước Mỹ mà đã lan ra toàn cầu giữa lúc nền kinh tế thế giới hồi phục chậm chạp và mong manh. Trước đó, giới chức của Mỹ cho rằng nước này có thể bắt đầu bị vỡ nợ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới nếu Quốc hội nước này không tăng được mức trần nợ công liên bang trước 17-10. 

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew, hiện Chính phủ Mỹ đang bội chi nghiêm trọng với việc chỉ thu khoảng 70 cent thuế cho mỗi  USD(100 cent) chi ra, và như vậy thì tất yếu phải vay để trả nợ. Nếu Quốc hội không tăng mức trần nợ công hiện nay là 16.700 tỷ USD thì Chính phủ Mỹ có thể mất khả năng vay nợ vào cuối tháng  này. 

Chịu hậu quả đầu tiên trong trường hợp Mỹ vỡ nợ đương nhiên là chính quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới này mà theo như cảnh báo của Bộ trưởng Jack Lew là một hậu quả “thảm khốc”. Theo người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, nước này hiện như một “người mù” đang đi trên vách đá và nếu cứ tiếp tục như thế thì nước Mỹ sẽ sụp đổ. 

Một nền kinh tế lớn và có vai trò quan trọng như nước Mỹ lâm vào khủng hoảng vì vỡ nợ chắc chắc sẽ tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo việc Quốc hội Mỹ không nâng mức trần nợ công trước ngày  17-10 sẽ không chỉ đẩy nước Mỹ đối mặt với tình trạng vỡ nợ mà còn khiến các quốc gia thuộc khối những nền kinh tế phát triển nhất thế giới này phải đối mặt với nguy cơ trở lại suy thoái trong khi tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng. 

Trước mối nguy nước Mỹ vỡ nợ, Tổng giám đốc Lagarde dù khẳng định IMF không thể “đứng yên” trước những bế tắc tài chính của Mỹ song cũng cho rằng định chế này không thể đưa ra quan điểm hay đề xuất các biện pháp giải quyết vấn đề này. Chủ tịch WB Jim Yong Kim cũng cho biết WB vẫn đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến về khủng hoảng nợ công tại Mỹ cũng như hối thúc các nhà hoạch định chính sách nhanh chóng hành động để tìm ra giải pháp hiệu quả tháo “ngòi nổ quả bom” nợ công, ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực từ Mỹ lan rộng ra nền kinh tế toàn cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top