Lo IS chuyển mục tiêu sang châu Á

0 Hoàng Sơn

ANTĐ 7 vụ đánh bom liên hoàn do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành tại Trung tâm thương mại Sarinah ngay giữa Thủ đô Jakarta của Indonesia đang làm bùng lên mối lo lực lượng khủng bố đang chuyển mục tiêu sang châu Á.  

ảnh 1
Thực tế thì thời gian gần đây, dư luận đã bắt đầu lo ngại việc IS sau khi hoành hành ở Trung Đông sẽ tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của chúng sang các nước châu Á. Mối lo này không phải không có cơ sở bởi ở châu Á, IS đã thành công trong việc lôi kéo được các chi nhánh từng trung thành với tổ chức Al-Qaeda như nhóm Abu Sayyaf của Philippines, mặc dù nhóm này vẫn đang theo đuổi con đường riêng của mình.

Ý tưởng huyễn hoặc của IS về một quốc gia riêng của người Hồi giáo đã lôi kéo hàng chục nghìn người tin theo chúng từ khắp nơi trên thế giới đổ về đầu quân dưới trướng IS, trong đó có cả những người châu Á. Các cơ quan chức năng đã phát hiện ra rằng, có một lượng nhỏ các chiến binh IS đến từ các nước như Indonesia, Malaysia, Singapore, New Zealand và Australia, trong đó nhiều nhất là Australia (từ 100-250 người) và Indonesia (từ 30-60 người).

Nhưng đó chưa phải là mối đe dọa lớn nhất, bởi thông điệp vô cùng nguy hiểm của IS là kích động mọi người lao vào bạo lực ngay cả khi họ ở bất cứ nơi đâu. Điều này dẫn đến việc xuất hiện những kẻ khủng bố không thuộc một tổ chức nào nhưng sẵn sàng hành động riêng lẻ như những “con sói đơn độc”. Vụ anh em Tsarnaev và Kouachi đặt bom khủng bố giải chạy Boston tại Mỹ hay vụ tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris (Pháp) bị những kẻ khủng bố bất ngờ tấn công là dẫn chứng rõ nhất cho thấy sự nguy hiểm của những “con sói đơn độc” này.

Điều gì sẽ xảy ra khi công dân các nước châu Á từng chiến đấu trong hàng ngũ các nhóm khủng bố của IS trở về và tiến hành  tấn công khủng bố ngay tại quê nhà? Sau khi bị cực đoan hóa ở Iraq và Syria, lại bị tiêm nhiễm triết lý kích động của IS, những chiến binh này hoàn toàn có thể trở thành những “con sói đơn độc” vô cùng cực đoan nhưng rất khó phát hiện.

Trong khi chưa tìm được biện pháp hóa giải mối nguy hiểm trên, các nước châu Á đều phải tìm cách tăng cường biện pháp an ninh. Nguồn tin của cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết, nước này đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất, đồng thời theo dõi sát các đối tượng tình nghi có liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối An ninh quốc gia của Singapore Teo Chee Hean cho biết, quốc gia này đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình vụ đánh bom liên hoàn và nổ súng ở Indonesia với “sự quan ngại” và sẽ tăng cường các biện pháp an ninh sau vụ việc trên. Liên quan đến các vụ đánh bom tại Jakarta, lực lượng cảnh sát và quân đội Philippines đã ra tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi nhận thức rõ mối đe dọa đang nổi lên và đang tiến hành các hoạt động nhằm ngăn chặn hành vi khủng bố trên cả nước”.

Châu Á đã từng phải chịu đựng không khí nặng nề đầy tính đe dọa của tổ chức khủng bố al Qaeda. Nếu không phối hợp chặt chẽ với nhau để ngăn chặn bàn tay ngầm của IS đang thọc vào, những thảm kịch như ở Indonesia có thể sẽ tái hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top