Lo “bóng ma” H7N9 tái xuất

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Nguy cơ đại dịch H7N9 lại trỗi dậy ở Trung Quốc sau khi liên tiếp phát hiện các trường hợp nhiễm loại virus được cho là còn nguy hiểm hơn cả SARS tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
ảnh 1
Người dân Trung Quốc lại lo lắng trước sự tái xuất của nguy cơ dịch cúm H7N9

Tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 khi kết quả xét nghiệm ngày 19-12 cho thấy một nam bệnh nhân 38 tuổi dương tính với thứ virus chết người này. Đáng chú ý đây là trường hợp thứ 4 nhiễm virus cúm H7N9 được phát hiện trong 5 ngày qua tại tỉnh này. Như vậy, tính đến ngày 19-12, chỉ riêng tỉnh Quảng Đông đã có tổng cộng 6 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9, khiến chính quyền tỉnh này phải cử đội kiểm tra tới tất cả 21 thành phố để tăng cường công tác phòng chống và kiểm soát cúm H7N9.

Cùng với Quảng Đông, khu hành chính  đặc biệt Hongkong cũng đã phải cách ly 19 người, bao gồm 1 nam bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 từ thành phố Thâm Quyến đến Hongkong để điều trị bệnh tiểu đường cùng 18 người khác là 5 thân nhân và 13 người cùng phòng điều trị bệnh tiểu đường. Trước đó, hồi đầu tháng 12 này, Hongkong cũng đã phát hiện một phụ nữ giúp việc người Indonesia 36 tuổi mắc cúm H7N9 sau khi người này đến Thâm Quyến mua gà, làm thịt và ăn con gà này.

Việc liên tiếp phát hiện các trường hợp nhiễm cúm H7N9 tại tỉnh đông dân Quảng Đông và khu hành chính đặc biệt Hongkong đã dấy lên mối lo ngại lớn về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh chết người này tại Trung Quốc. Đầu năm nay, Trung Quốc từng khốn đốn với dịch cúm H7N9 bùng phát trên diện rộng từ đầu tháng 3-2013 khiến 143 người mắc bệnh, cướp đi sinh mạng của 45 người.

Không chỉ có vậy, dịch cúm H7N9 hồi đầu năm nay đã gây thiệt hại kinh tế khá nặng cho Trung Quốc. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Trung Quốc, chỉ tính riêng ngành chăn nuôi gia cầm ở nước này đã thiệt hại hơn 40 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,5 tỷ USD), tính ra trung bình mỗi ngày thiệt hại khoảng 1 tỷ nhân dân tệ do dịch cúm H7N9. 

Trước tỷ lệ tử vong quá cao, 45 người chết trong tổng số 143 người mắc cúm H7N9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra đánh giá rằng virus cúm gia cầm H7N9 là “một trong những virus nguy hiểm nhất” từng được biết đến và dễ lây lan cho con người hơn cả đại dịch Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) từng khiến hơn 800 người tử vong trên toàn thế giới. Tổ chức y tế lớn nhất thế giới này cảnh báo cúm H7N9 có nguy cơ bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Cho đến nay, các chuyên gia y tế Trung Quốc và thế giới vẫn chưa “giải mã” được cơ chế lây lan của virus cúm H7N9, ngoài việc đã xác định virus lây lan từ gia cầm sang người, giới y học vẫn chưa biết thứ virus chết người này có lây lan từ người sang người hay từ động vật sang người hay không. Chính vì thế, các chuyên gia y tế vẫn lo ngại nếu virus H7N9 đột biến gene để có thể lây lan từ người sang người thì rất có thể sẽ dẫn tới bùng phát thành một đại dịch toàn cầu với thiệt hại khôn lường không chỉ về sinh mạng, sức khoẻ con người mà còn cả đối với kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch thế giới. 

Đó là lý do khiến không chỉ Trung Quốc mà thế giới, trước hết là các nước láng giềng đang theo dõi sát sao diễn biến cúm H7N9 mới bùng phát trở lại ở Trung Quốc với mối lo ngại sâu sắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top