Lộ 3 quốc gia bà Yingluck đang cân nhắc xin tị nạn

0 Đặng Vũ (Theo Nation)
ANTD.VN - Theo đội pháp lý của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingkuck Shinawatra, bà đang cân nhắc xin tị nạn ở Anh, Pháp hoặc Đức sau khi chạy trốn khỏi Thái Lan vào hồi tháng 8.

Ưu tiên hàng đầu sẽ là tị nạn ở Anh, nơi bà Yingluck đang có thị thực du lịch, tuy nhiên, đội pháp lý trên từ chối nói rõ bà đang sử dụng hộ chiếu nào. Anh cũng là nơi anh trai Thaksin Shinawatra của bà có một dinh thự riêng.

“Bà Yingluck rất ổn. Bà ấy thích nấu thức ăn Thái cùng với những người bạn thân thiết mỗi khi họ đến thăm bà. Tuy nhiên, lúc này bà vẫn muốn giữ im lặng”, nguồn tin từ đối pháp lý cho hay.

ảnh 1

Bà Yingluck vẫn giữ im lặng trong suốt thời gian trốn khỏi Thái Lan

Vào hôm 29-9, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã xác nhận bà Yingluck đang ẩn náu ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi tòa  tuyên án 5 năm tù với cựu thủ tướng Yingluck trong vụ án liên quan đến chương trình trợ giá gạo thời bà đương chức.

Bà Yingluck đang chờ nhận được cáo trạng đẩy đủ của tòa án Thái Lan nhằm hỗ trợ cho việc xin tị nạn ở nước ngoài. Các luật sự của bà muốn chứng minh với các chính phủ nước ngoài bà là nạn nhân của mưu đồ chính trị và một hệ thống tư pháp bất công nên không an toàn khi ở Thái Lan

Việc xin tị nạn chính trị ở Anh là điều không dễ dàng. Hầu hết các đơn xin tị nạn đều bị từ chối do những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Vào năm 2016, chỉ có 28% đơn xin tị nạn được chính phủ Anh phê duyệt.

Người tin tị nạn ở Anh phải chứng minh được họ không thể trở về quốc gia của họ do sợ bị bức hại vì chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hay quan điểm chính trị. Cơ quan có thẩm quyền cũng mất 6 tháng để xem xét quyết định đó. Thời gian tị nạn có thể kéo dài trong 5 năm và sau thời gian đó nếu người tị nạn vẫn cảm thấy không yên tâm ở quê nhà, họ có thể xin định cư ở Anh.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan khẳng định, họ sẽ tiếp tục tìm cách dẫn độ bà Yingluck.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top