Lính Trung Quốc liên quan tới vụ hack quân sự Mỹ

0 Trung Hiếu (Theo Globe and Mail)

ANTĐ Tờ báo Globe and Mail của Canada vừa tiết lộ rằng, 2 lính Trung Quốc bị coi là “đồng phạm” trong một âm mưu đánh cắp các bí mật quân sự của Mỹ, trong đó có những thiết kế của máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và nhiều chiến đấu cơ khác.

ảnh 1Trung Quốc rất quan tâm tới thiết kế của những chiến đấu cơ như F-35?
Cặp đôi không được nêu tên nói trên bị cáo buộc đã hợp sức với một người mới nhập cư vào Canada trong cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở dữ liệu bí mật của những nhà thầu quân sự Mỹ.

Đây là lần đầu tiên có thông tin công khai về sự liên quan của quân đội Trung Quốc đối với một vụ tấn công mạng từng bị đưa ra ánh sáng hồi năm 2013. Khi đó, các quan chức Mỹ đã tiết lộ về một chiến dịch do thám quy mô lớn của Trung Quốc nhằm khai thác các thông tin về thiết kế của khoảng 20 hệ thống vũ khí quan trọng, từ phòng thủ tên lửa cho tới máy bay chiến đấu và tàu hải quân.

Mặc dù đăng tải thông tin trên, tờ Globe and Mail không nói rõ liệu 2 người lính Trung Quốc đó tiến hành tấn công với mục đích riêng hay theo chỉ đạo của Bắc Kinh.

Theo tờ báo, “hai sỹ quan quân đội Trung Quốc” đã nhắm vào các tài khoản email của những kỹ sư hàng không của Mỹ, nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia hàng không người Trung Quốc tên là Su Bin (50 tuổi) sống ở Vancouver (Canada).

Những sỹ quan “tin tặc” này sau đó khai thác các mạng doanh nghiệp để lấy tài liệu kỹ thuật liên quan tới các chiến đấu cơ F-35, C-17 và F-22.

Sau khi bị lộ, Su Bin đã bị bắt vào tháng 6-2014 và chờ bị dẫn độ sang Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top