Lĩnh 5 năm tù vì tội đưa con trốn sang IS

0 Yên Vũ (Theo Guardian/Reuters)

ANTĐ Một phụ nữ sinh ra ở Anh quốc nói với chồng mình đi dự tiệc nhưng thay vào đó, cô ta lại cùng 2 con đáp chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Người đàn bà muốn đưa các con đến Syria để sống dưới chế độ cai quản của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng này vừa bị kết án 5 năm tù hồi đầu tháng 1-2016.

ảnh 1Vụ án được xử tại tòa án Leeds Crown hôm 8-1

Bắt cóc chính con mình

Người phụ nữ 34 tuổi không được nêu tên vì lý do pháp lý đã bắt cóc chính con của mình hôm 10-10-2015 với ý định đi tới Raqqa, Syria nhưng đã bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chặn ở Istanbul. Khi rời Bradford, cô này mang theo hộ chiếu và 4.000 bảng Anh tiền mặt. Cô ta cùng 2 đứa trẻ sau đó đã trở về Anh do chồng và cha mẹ cô ta liên lạc với cảnh sát. Trước khi phiên tòa diễn ra, người này đã thừa nhận 2 tội danh bắt cóc trẻ em, liên quan đến 2 người con đều dưới 16 tuổi.

Tại tòa án Leeds Crown hôm 8-1, Thẩm phán Rodney Jameson QC nhấn mạnh: “Bị cáo quyết tâm đưa bọn trẻ tới Raqqa ở Syria. Vào thời điểm tháng 10-2015, Raqqa là vùng chiến sự. Hơn nữa, nó đã và hiện đang nằm trong sự kiểm soát của IS. Bị cáo cho rằng mình không phải là người ủng hộ IS. Người khác khó chấp nhận cách giải thích của bị cáo là cô ta tin rằng chỉ IS mới thực thi luật Hồi giáo một cách đúng đắn. Trong mọi trường hợp, bản chất của chế độ do IS áp đặt tại Syria là rõ ràng. Bọn họ hành xử theo lối cực đoan như xử tử, hiếp dâm, giết người. Là một phụ nữ thông minh và có học thức, bị cáo tất nhiên biết điều này”.

Cáo trạng tại tòa án cho thấy, người phụ nữ mặc dù sinh ra ở Anh nhưng hồi nhỏ vẫn sống ở Pakistan, đến tuổi thiếu niên mới quay trở lại Anh. Cô này ngày càng trở nên sùng đạo và đã từ bỏ công việc trong ngành tài chính hồi tháng 8-2015 vì cho rằng công việc “không phù hợp” với niềm tin tôn giáo của mình.

Theo lời khai của đối tượng với cảnh sát, cô ta có ý định từ Raqqa chuyển đến Mosul, Iraq và cho biết có thể đưa con mình trở lại khi chúng 16 tuổi. Mặc dù là Raqqa hay Mosul thì đó cũng là những nơi đang bị IS kiểm soát và cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em, đó là chưa kể đã sống ở đây thì chưa chắc có ngày về. 

Đi vào vết xe đổ

Nhắc đến hậu quả có thể xảy ra đối với 2 con nhỏ của người phụ nữ nếu chúng sống dưới chế độ của IS, vị thẩm phán phân tích: “Chúng ta đã chứng kiến việc IS lạm dụng trẻ em làm những việc man rợ trong các đoạn video tuyên truyền của bọn chúng thời gian gần đây, con của bị cáo cũng sẽ chịu chung số phận, một là làm theo chúng, hai là có thể phải chịu đựng áp lực đó”.

Ông Rodney Jameson Jameson nói thêm: “Bạn tin rằng đưa bọn trẻ tới Syria để sống dưới sự kiểm soát của IS là để bảo đảm sự cứu rỗi tâm linh, nhưng điều này lại là một sự phản bội khủng khiếp về trách nhiệm đối với con cái cũng như phản bội niềm tin của các con vào chính bạn”.

Mặc dù vậy, người mẹ này không nguôi ý định bắt cóc con mình đưa đi, cô ta vẫn đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của hành vi mà mình đã gây ra. Cuối cùng, tòa tuyên án 5 năm 4 tháng tù giam đối với bị cáo.

Hiện chưa có con số thống kê chính xác về số phụ nữ phương Tây tham gia hàng ngũ IS ở Iraq và Syria, trong đó có rất nhiều trường hợp các bà mẹ mang theo con mình chạy theo tiếng gọi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Cũng ngay tại Bradford, nước Anh hồi tháng 6 năm ngoái, một gia đình 12 người gồm 3 chị em Sugra, Zohra và Khadija Dawood cùng 9 đứa con của họ bất ngờ trốn đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để có thể sang Syria.

Trước đó hồi tháng 3-2015, nhà chức trách Hà Lan đã phát lệnh truy nã quốc tế một phụ nữ 32 tuổi sau khi cô này đem 2 con nhỏ trốn sang Syria gia nhập IS, đây là trường hợp cha/mẹ bắt cóc con trốn theo IS đầu tiên được ghi nhận ở nước này. 
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top