"Liều thuốc độc" cho trao đổi thương mại Mỹ - Trung

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “khởi động” cho cuộc chiến thương mại mới giữa cường quốc kinh tế số một thế giới này với cường quốc kinh tế số hai thế giới là Trung Quốc khi “bật đèn xanh” cho một cuộc điều tra về hoạt động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh ủy quyền cho việc tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-8 đã đặt bút ký một sắc lệnh nhằm ủy quyền cho việc tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc. Theo sắc lệnh, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được người đứng đầu nước Mỹ ủy quyền chỉ đạo xác định xem liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không.

Phát biểu khi ký sắc lệnh được đánh giá là “bước tiến lớn này”, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ bảo vệ tác quyền, thương hiệu bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác bởi những thứ đó có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ. Chủ Nhà trắng cũng cảnh báo thêm Trung Quốc rằng, “đây mới chỉ là sự khởi đầu” và ông đã ủy quyền cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có toàn quyền cân nhắc mọi lựa chọn với các biện pháp trả đũa nếu cần. 

Tổng thống Donald Trump “bật đèn xanh” cho cuộc điều tra trên trong bối cảnh Trung Quốc từ nhiều năm nay đã bị cáo buộc thực thi chính sách ép các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho đối tác liên doanh phía Trung Quốc. Cho dù là các tập đoàn hay công ty lớn của Mỹ như Microsoft, Apple, Google hay Intel... cũng chẳng phải là ngoại lệ khi làm ăn trên thị trường lớn bậc nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ dân.

Việc ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ tiên tiến song hành với việc Trung Quốc không thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ đã gây ra một loạt vấn đề cho nhiều đời chính quyền Tổng thống Mỹ. Chính quyền và các nhóm vận động hành lang công nghiệp Mỹ cho rằng, chính sách của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp và lao động Mỹ. 

Giới chức trách chính quyền Tổng thống Donald Trump ước tính hoạt động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc khi triển khai chính sách ép buộc trên đã gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ tới 600 tỷ USD. Tổng thống Donald Trump cho rằng việc ép các công ty Mỹ phải chuyển giao bí quyết công nghệ không chỉ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ mà còn góp phần làm nặng nề thêm thâm hụt thương mại song phương của Mỹ với Trung Quốc vốn đã lên tới 350 tỷ USD năm 2016; đồng thời việc nhập quá nhiều hàng hóa Trung Quốc là một nguyên nhân quan trọng làm giảm việc làm trong nhiều ngành nghề của nước Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã được Tổng thống Donald Trump giao “quyền sinh quyền sát” trong thời hạn 1 năm để điều tra về các chính sách thương mại của Trung Quốc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp “cuộc điều tra toàn diện” do ông Robert Lighthizer đứng đầu làm rõ chính sách của Bắc Kinh đúng như những cáo buộc lâu nay, rất có thể chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiến hành các bước đi tiếp theo với các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc.

Chính vì thế, giới quan sát cho rằng cuộc điều tra hoạt động thương mại của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương hai nước. Trung Quốc trong tuyên bố chính thức đưa ra ngày 15-8 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong khi đó, tờ China Daily đăng bài xã luận khẳng định, cuộc điều tra sẽ “đầu độc” quan hệ hai nước Trung-Mỹ và đe doạ chính quyền Tổng thống Donald Trump: “sẽ phải hối hận nếu hành động hấp tấp”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top