Liên quân Saudi Arabia không kích các trụ sở tình báo tại Yemen

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐSputnik dẫn một nguồn tin an ninh Yemen ngày 17-1-2016 cho biết, các máy bay chiến đấu của liên quân Saudi Arabia đã hai lần ném bom vào các trụ sở tình báo của Yemen, cách thủ đô Sanaa 5 dặm (8 km) về phía tây bắc.

“Máy bay của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các trụ sở cơ quan an ninh quốc gia của Yemen tại Sarf, phía bắc thủ đô Sanaa. Đã có những tiếng nổ kinh hoàng phát ra sau vụ tấn công”, nguồn tin cho hay.

ảnh 1Một tòa nhà ở thủ đô Sanaa bị phá hủy sau cuộc không kích của liên quân Saudi Arabia hôm 29-11-2015

Các quan chức an ninh cho hay, cuộc không kích thứ ba nhằm vào hai quả đồi ở thủ đô Sanaa, và vụ ném bom thứ tư xảy ra ở phía bắc của thành phố này.

Một vị quan chức cho biết thêm, lực lượng liên minh Saudi Arabia cũng hứng chịu tổn thất nặng nề, khi các chiến binh nổi dậy Houthi nã tên lửa đạn đạo loại Tochka vào một doanh trại quân đội ở tỉnh Marib.

Hiện chưa rõ số người thương vong, tuy nhiên, một số trang thiết bị quân sự bị hư hỏng nặng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9-2014, sau đó tiến xuống phía nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia. Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3-2015, và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7-2015.
Các lệnh ngừng bắn cũng như các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc (LHQ) làm trung gian trước đây nhằm chấm dứt xung đột, đã thất bại. Chính phủ Yemen yêu cầu Houthi tuân thủ nghị quyết của LHQ, bao gồm hạ vũ khí, rút khỏi các khu vực đã chiếm giữ một năm qua, trong đó có thủ đô Sanaa. Tuy nhiên, phiến quân Houthi đòi tham gia đàm phán về tương lai chính trị của đất nước.
Theo báo cáo của LHQ, kể từ tháng 3-2015, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.800 người, trong đó gần một nửa là dân thường, và khiến hơn 27.000 người bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top