Liên quân Arab thừa nhận sai lầm trong vụ không kích xe buýt tại Yemen

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 1-9, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến tại Yemen đã thừa nhận sai lầm trong vụ không kích thực hiện vào tháng 8 vừa qua nhằm vào một chiếc xe buýt làm 40 trẻ em trong số 51 người thiệt mạng. Lực lượng này cam kết sẽ tìm ra người chịu trách nhiệm trong vụ tấn công.

ảnh 1

Chiếc xe buýt sau vụ tấn công

Theo hãng tin Reuters, đây là sự thừa nhận hiếm hoi sau áp lực quốc tế, trong đó có các thành viên đồng minh của liên minh này, kêu gọi liên quân Arab nhận trách nhiệm. Động thái này là một trong các nỗ lực nhằm hạn chế thương vong cho dân thường trong cuộc nội chiến làm hơn 10.000 người thiệt mạng và đẩy đất nước nghèo khổ Yemen đến bờ vực nạn đói.

Hôm thứ bảy 1-9, cơ quan thông tấn của Saudi Arabia SPA đưa ra tuyên bố: "Bộ Tư lệnh Liên minh thể hiện sự hối hận về những sai lầm và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân”.

Liên minh cho biết họ sẽ phối hợp với chính phủ Yemen để đền bù cho các gia đình nạn nhân và sẽ xem xét các quy tắc nhằm ngăn chặn sự cố này lặp lại một lần nữa.

Phát ngôn viên của liên minh Mansour al-Mansour cho biết, một cuộc điều tra được tiến hành đã phát hiện ra một số lỗi được đưa ra trước cuộc tấn công và tuyên bố những người chịu trách nhiệm sẽ bị "trừng phạt".

Ông này cũng nói tại cuộc họp báo ở Riyadh rằng "một lệnh cấm tấn công vào xe buýt, giữa khu dân cư, đã được đưa ra nhưng lệnh này đến trễ".

ảnh 2

Chôn cất các học sinh thiệt mạng trong vụ tấn công

Được biết, theo tin của cơ quan tình báo, chiếc xe buýt chở các nhà lãnh đạo Houthi.

Liên minh do Saudi dẫn đầu bị cáo buộc phạm nhiều sai lầm ở Yemen nhưng các vụ tấn công nhằm vào dân thường đều bị đổ lỗi cho việc Houthi trốn lẫn trong dân thường hoặc sử dụng họ làm lá chắn sống.

Lực lượng liên minh đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3-2015 sau khi phiến quân Houthi lật đổ chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi, đẩy chính phủ này khỏi thủ đô Sanaa và chiếm nhiều vùng đất của quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top