Liên quân Arab có bằng chứng về việc chuyên gia nước ngoài huấn luyện phiến quân Houthi

0 Hoàng Tiến (Theo Arab News)
ANTD.VN -Ngày 9-7, người phát ngôn liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, Đại tá Turki Al-Maliki khẳng định lực lượng này có bằng chứng cho thấy các chuyên gia quân sự nước ngoài đang huấn luyện và cung cấp hệ thống liên lạc quân sự tích hợp cho nhóm phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen.

ảnh 1

Người phát ngôn liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, Đại tá Turki Al-Maliki

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Maliki cũng tiết lộ về sự dính líu của nhóm vũ trang Hezbollah (Liban) trong vấn đề này.

Ông Maliki cho biết Hezbollah tham gia vào việc vận hành các trung tâm chỉ huy và điểm kiểm soát trên địa bàn tỉnh Saada của Yemen. 5 địa điểm trong số này nằm trên các vùng núi Mashtab, Maran, Razeh, Al Maglag và Al Noua’a vừa bị liên quân Arab phá hủy.

Ngoài ra, liên quân có đủ bằng chứng chứng minh rằng Iran đang cung cấp cho Houthis nhiều vũ khí được buôn lậu qua các vùng ngoại ô phía nam Beirut, Liban đến Syria và sau đó đến thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, ông Maliki cho biết.

Về công tác cứu trợ nhân đạo tại Yemen trong thời gian qua, Đại tá Maliki cho hay, liên quân Arab đã cấp khoảng 27.000 giấy phép cứu trợ trong giai đoạn từ ngày 26-3 đến 9-6. 

Ông khẳng định Saudi Arabia đứng đầu danh sách các nước tài trợ theo Kế hoạch Ứng phó tại Yemen năm 2018 do Liên hợp quốc bảo trợ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top