Liên quân Ả rập không kích nhầm bệnh viện nhân đạo ở Yemen

0 Hoàng Vân (Theo BBC)
ANTĐ Hôm 27-10, Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, một trong các bệnh viện của họ ở miền bắc Yemen đã bị phá hủy bởi nhiều cuộc không kích.

Cuộc không kích đầu tiên xảy ra vào khoảng 22:30 hôm 26-10, phá hỏng một phần cơ sở của MSF ở Saada, cuộc không kích thứ hai chỉ xảy ra 10 phút sau đó - nguồn tin từ tổ chức viện trợ nhân đạo quốc tế này cho biết.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện. Hiện vẫn chưa rõ số người thương vong. Tuy nhiên, số liệu ban đầu cho thấy có ít nhất 2 bác sĩ bị thương.

Được biết, Tổ chức bác sĩ không biên giới là một tổ chức nhân đạo quốc tế phi chính phủ. Hiện bệnh viện của tổ chức từ thiện này ở quận Haydan - Saada là cơ sở có đầy đủ máy móc để cứu chữa người bệnh và tiếp nhận 150 trường hợp cấp cứu mỗi tuần, có khả năng phục vụ cho khoảng 200.000 người.

Sau khi đến thăm hiện trường sáng sớm 27-10, ông Miriam Czech, người điều phối hoạt động dự án bệnh viện MSF ở Saada cho biết, ông không thể đi vào bên trong vì tin rằng vẫn còn những quả bom chưa nổ, nhưng ông khẳng định rằng, 99% cơ sở bị phá hủy.

ảnh 1Bênh viện nhân đạo của MSF ở Saada bị bắn phá tan hoang

“Ai đó có thể coi nó là những cuộc không kích nhầm, nhưng thực tế đó chính là một tội ác chiến tranh, không có lý do gì có thể nhầm lẫn một bệnh viện với một cơ sở khủng bố" - giám đốc MSF Hassan Boucenine nói với hãng tin Reuters.

Các cuộc xung đột ở Yemen đã khiến hơn 5.600 người thiệt mạng, trong đó có 2.615 dân thường, kể từ khi chiến dịch tấn công các mục tiêu mặt đất của lực lượng phiến quân do không quân liên quân bắt đầu vào cuối tháng 3.

Khoảng 2/3 số dân thường thiệt mạng do các cuộc không kích của liên minh, và số còn lại là do các phiến quân và các đồng minh của họ giết hại - Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) cho biết vào hôm 27-10.

Trong đó, đã có hơn 15.000 người bị thương trong các cuộc không kích và các cuộc chiến đấu trên mặt đất đã được điều trị tại bệnh viện MSF trong bảy tháng qua.

ảnh 2

Xung đột ở Yemen đã khiến hơn 5.600 người thiệt mạng

Được biết, MSF đã cáo buộc liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích nhắm vào lực lượng phiến quân thuộc phong trào Ansar Allah của Houthi, đã ném bom bệnh viện của họ. Tuy nhiên, liên quân Ả rập đã phủ nhận cáo buộc trên.

Khi được hãng tin Reuters chất vấn về việc có phải các cuộc ném bom của liên quân đã tấn công nhầm vào bệnh viện hay không, phát ngôn viên của liên minh là ông Brig Gen-Ahmed al-Asiri cho biết: "Chúng tôi chưa thể nói điều gì khi chưa tiến hành điều tra."

Đây là vụ tấn công thứ hai trong tháng này vào một cơ sở của MSF. Cách đây không lâu, máy bay Mỹ đã ném bom vào một bệnh viện ở thành phố Kunduz của Afghanistan, giết chết ít nhất 22 người.

MSF đã yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế độc lập về các vụ đánh bom, mà họ coi đó chính là một tội ác chiến tranh. Sau đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng xin lỗi về vụ đánh bom và khẳng định đó là “một sự nhầm lẫn tai hại”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top